Chương trình quốc tế Úc tại Việt Nam: Mở rộng cơ hội học tập

26 Tháng Sáu, 2023

Học chương trình quốc tế Úc tại Việt Nam ngay từ cấp 3 sẽ mang đến cho học sinh nhiều lợi thế sau tốt nghiệp như nâng cao tỉ lệ thành công khi ghi danh vào các trường đại học quốc tế hay xin học bổng du học ở nước ngoài. Điển hình như với chương trình New South Wales độc quyền của SISS, học sinh có thể theo đuổi lộ trình học đại học ở bất kỳ đâu.

Chương trình quốc tế Úc ngày càng phổ biến ở Việt Nam
Chương trình quốc tế Úc ngày càng phổ biến ở Việt Nam

1. Tìm hiểu về hệ thống giáo dục Úc

1.1. Tổng quan

Xứ sở chuột túi không còn là cái tên quá xa lạ khi chúng ta nhắc đến các quốc gia có nền giáo dục tiên tiến trên thế giới. Hệ thống giáo dục Úc sở hữu những ưu điểm vượt trội, nhờ đó, hàng năm, số lượng du học sinh đến Úc học tập luôn đạt ngưỡng đáng ngưỡng mộ. Theo ước tính, trung bình mỗi năm có đến 43,000 học sinh – sinh viên từ nhiều nơi trên thế giới quy tụ về đây để học tập.

Úc còn được biết đến là một trong những “thiên đường” học tập khi nơi đây tập hợp đông đảo đơn vị giáo dục nổi tiếng từ phổ thông đến sau đại học. Một số trường đại học tại Úc cũng nằm trong top đầu các bảng đánh giá trên thế giới về chất lượng học tập, điển hình như các trường nằm trong Go8 (Group of Eight). Bằng cấp Úc từ các trường đại học ở quốc gia này sẽ bàn đạp giúp bạn trở thành ứng cử viên sáng giá cho thị trường lao động.

1.2. Các cấp học

Các chương trình quốc tế Úc khi “du nhập” về Việt Nam cũng được đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn của khung giảng dạy chung của Úc. Trong đó, hệ thống giáo dục Úc sẽ được chia thành các cấp bậc sau:

  • Tiểu học: Lớp 1 đến Lớp 6
  • Trung học: Lớp 7 đến Lớp 10
  • Trung học Phổ thông: 2 Lớp 11 và 12
  • Sau Phổ thông: Cao đẳng, đại học và sau đại học, chương trình nghề, các khóa học ngắn hạn

Tại Úc, Khung Bằng cấp Úc (Australian Qualification Framework – AQF) sẽ đặt ra các tiêu chuẩn chính xác để kiểm soát việc cấp bằng cho các bậc học từ Tiểu học đến Sau đại học. Hệ thống này có hiệu lực ở phạm vi quốc gia và sẽ là thước đo để các trường học, đơn vị giáo dục đánh giá trình độ của học sinh – sinh viên. Một ưu điểm khác của AQF là nó giúp học sinh – sinh viên dễ dàng học chuyển tiếp hoặc chuyển từ chương trình này sang chương trình khác.

Xem thêm: Top các trường quốc tế Úc có chất lượng giáo dục hàng đầu tại TP.HCM

AQF sẽ là thước đo đánh giá bằng cấp ở Úc
AQF sẽ là thước đo đánh giá bằng cấp ở Úc

2. 4 Lợi ích học tập quốc tế Úc có thể bạn chưa biết

Không chỉ riêng sinh viên đại học mà ngày càng nhiều học sinh dưới 18 tuổi cũng lựa chọn các chương trình quốc tế Úc. Theo thời gian, các nhà giáo dục đã chứng minh được các lợi ích học tập quốc tế Úc, từ đó nâng tầm giá trị của các chương trình này trên thị trường.

Dưới đây là những lợi ích học tập quốc tế Úc mà học sinh có thể nhận được:

  • Thụ hưởng chương trình đẳng cấp bậc nhất thế giới: Đây là điều không thể phủ nhận khi các tổ chức học thuật danh tiếng trên thế giới luôn đưa ra những lời khen “có cánh” dành cho chương trình giáo dục Úc.
  • Trở thành công dân toàn cầu: Chương trình quốc tế Úc cung cấp cho học sinh những kiến thức và kỹ năng quan trọng như kỹ năng sử dụng tiếng Anh, kỹ năng học tập/làm việc ở môi trường đa văn hóa. Qua đó, học sinh sẽ được trang bị đầy đủ để gia nhập cộng đồng công dân toàn cầu.
  • Tạo bàn đạp cho lộ trình du học: Tốt nghiệp với bằng cấp Úc từ các trường trung học uy tín sẽ là điểm cộng giúp học sinh làm đẹp hồ sơ du học của mình. Không chỉ có các trường ở Úc, các bạn hoàn toàn có thể ghi danh vào bất kỳ trường đại học nào trên thế giới nhờ những kiến thức và kỹ năng tích lũy được từ các chương trình Úc.
  • Nâng cao tỉ lệ thành công khi xin học bổng: Việc chiếm ưu thế khi cạnh tranh giành các suất học bổng cũng là một trong những lợi ích học tập quốc tế Úc. Các trường đại học Úc ở Việt Nam như Đại học RMIT hay Đại học Swinburne cũng thường xuyên ưu tiên các suất học bổng dành cho học sinh đã học chương trình Úc trước đó.
Chương trình Úc mang đến cho học sinh nhiều lợi thế
Chương trình Úc mang đến cho học sinh nhiều lợi thế

3. Những chương trình quốc tế Úc phổ biến ở Việt Nam

Bên cạnh các chương trình đào tạo liên kết quốc tế cho bậc đại học và sau đại học, Việt Nam còn được đánh giá là “mảnh đất màu mỡ” để các nhà giáo dục phát triển các chương trình quốc tế Úc dành cho học sinh phổ thông. Chỉ tính trên địa bàn TP. HCM, hiện đã có rất đông các trường dạy chương trình Úc hoặc xây dựng môi trường đạt chuẩn Úc.

Đối với hệ thống giáo dục Úc, mỗi tiểu bang sẽ dựa trên khung giáo dục chung quốc gia để phác thảo ra những chương trình đào tạo phù hợp. Các chương trình đó được kiểm định và quản lý chặt chẽ bởi Tổ chức ACARA do Chính phủ Úc thành lập.

3.1. Hệ thống Trường Tây Úc

Hệ thống Trường Tây Úc (Western Australian International Schoo System – WASS) là trường được Hội đồng Học thuật Bang Tây Úc cấp phép giảng dạy chương trình Tây Úc tại Việt Nam. Chương trình quốc tế Úc tại WASS đã tồn tại suốt hơn một thập kỷ qua, cung cấp cho học sinh những lộ trình học tập quốc tế xuyên suốt từ Mầm non đến Lớp 12. Bên cạnh Hệ Song ngữ, WASS cũng cung cấp lộ trình Hệ Quốc tế Toàn phần gồm: chương trình Bang Tây ÚC (WAP), chương trình Tú tài Bang Tây Úc và chương trình Tú tài Quốc tế.

Xem thêm: Chương trình tú tài quốc tế (IB) tại Việt Nam: Giá trị và Cơ hội

3.2. Hệ thống Trường Sydney (SISS)

Hệ thống Trường Sydney (Sydney International School System) là thành viên danh dự của Hệ thống Trường Tây Úc. Tiên phong giảng dạy chương trình Bang New South Wales tại Việt Nam, SISS cung cấp một chương trình quốc tế Úc chất lượng, lâu đời và được kiểm định nghiêm ngặt. Trường Sydney có hai hệ chính: Song ngữ Tích hợp và Quốc tế Toàn phần với chương trình học dành cho học sinh Dự bị Tiểu học đến Lớp 12.

SISS nổi bật với chương trình Bang New South Wales độc quyền
SISS nổi bật với chương trình Bang New South Wales độc quyền

Đối với học sinh ở Bang New South Wales, sau khi hoàn thành chương trình Lớp 10, các em sẽ được khuyến khích theo học chương trình Tú tài HSC (Higher School Certificate) ở Lớp 11 và Lớp 12. Học sinh tại Trường Sydney cũng được khuyến khích theo đuổi lộ trình tương tự. Bằng cấp Úc từ chương trình HSC có giá trị tương đương như những chương trình Tú tài của các tiểu bang khác của Úc.

Thông thường, khi lấy chương trình từ một tiểu bang nào đó, các trường quốc tế Úc sẽ phải tuân theo quy định, tiêu chuẩn và định hướng giáo dục của bang đó. Đó là lý do vì sao SISS chú trọng vào chương trình công nghệ số, phát triển cá nhân và nghệ thuật sáng tạo, cũng như xây dựng môi trường học hạnh phúc, hiện đại.

Xem thêm: Sự khác biệt của Trường Sydney

3.3. Trường Quốc Tế Nam Úc

Scotch College Adelaide là trường quốc tế Úc 100 năm được thành lập ở Việt Nam từ năm 2022 và nổi bật với chương trình học thuật từ Bang Nam Úc. Dựa trên hệ thống giáo dục Úc, chương trình của trường Scotch College Adelaide cung cấp các tiêu chuẩn giáo dục phù hợp với tiểu bang Nam Úc cũng như lộ trình lấy bằng Tú tài Bang Nam Úc được công nhận rộng rãi. Chương trình học tại Trường Quốc tế Nam Úc được thiết kế từ Lớp 1 đến Lớp 12, được chuẩn hóa dựa trên các tiêu chuẩn của ACARA.

Dựa trên nhu cầu học tập và định hướng tương lai của mình, học sinh có thể lựa chọn chương trình quốc tế Úc phù hợp. Trường Sydney tin rằng với bằng cấp Úc và kiến thức tích lũy được trong quá trình học, học sinh sẽ mở ra những cơ hội học tập ở cả trong nước và quốc tế.

Để tìm hiểu thêm về Hệ thống Trường Sydney (SISS) cũng như chương trình Bang New South Wales độc quyền, Quý phụ huynh vui lòng liên hệ 0988 966 688 hoặc Facebook.


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Liên hệ với SISS để được giải đáp các thắc mắc về Chương trình đào tạo và tư vấn tuyển sinh.

Trở lại Góc học tập
right arrow time clock pin e