Học tập qua dự án: Trải nghiệm thực tế, kiến thức vững vàng

12 Tháng Hai, 2024

Học tập qua dự án (tên tiếng Anh là Project-based Learning) là phương pháp giáo dục tiên tiến đang ngày càng được áp dụng rộng rãi, mang đến cho học sinh trải nghiệm thực tế và kiến thức vững vàng. Hệ thống Trường Sydney (Quận 3, TP.HCM) là ngôi trường đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam giảng dạy chương trình Bang New South Wales, Úc. Trong số các phương pháp giáo dục hiện đại, học tập qua dự án là phương pháp giải dạy cốt lõi của SISS.

1. Giới thiệu chung về phương pháp học tập qua dự án

Tại Hệ thống Trường Sydney, phương pháp học tập qua dự án (Project-based Learning) được xem là phương pháp trọng tâm trong chương trình giảng dạy. Hầu hết các môn học đều được áp dụng phương pháp hiện đại này bởi lẽ những lợi ích mà nó mang lại là không thể bàn cãi. Học sinh từ Lớp Dự bị Tiểu học đã được tiếp cận và thực hành phương pháp này ngay trong lớp học.

Đối với phương pháp này, tất cả học sinh sẽ cùng tham gia một cách tích cực vào nội dung bài học bằng cách:

 • Cùng tìm hiểu về vấn đề và nguồn gốc của nó
 • Được hướng dẫn cách để tìm kiếm giải pháp
 • Thảo luận, tranh luận và được định hướng để lập kế hoạch giải quyết vấn đề
 • Hiện thực hóa kiến thức được học vào thực tế
 • Nhận những ý kiến phản hồi từ giáo viên
 • Điều chỉnh dự án dựa trên quá trình nhận phản hồi và thử nghiệm từ thực tế
Học sinh SISS trong một tiết học thực hành dự án lắp mạch điện
Học sinh SISS trong một tiết học thực hành dự án lắp mạch điện

2. Lợi ích của phương pháp học tập qua dự án

Các dự án học tập mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho học sinh. Qua phương pháp học tập qua dự án (Project-based Learning), các bạn học sinh của SISS được tiếp xúc trực tiếp với các vấn đề thực tế trong lĩnh vực mình quan tâm. Điều này giúp các em áp dụng kiến thức vào bối cảnh thực tế, từ đó củng cố và mở rộng hiểu biết ở đa dạng lĩnh vực.

Project-based Learning khuyến khích học sinh tìm kiếm và thử nghiệm các giải pháp khác nhau cho các vấn đề phức tạp, học cách làm việc hiệu quả trong một môi trường đa dạng và đảm bảo mọi người đều đóng góp và được đánh giá đúng về thế mạnh của mình ở các lĩnh vực tương ứng.

Việc áp dụng kiến thức vào thực tế từ phương pháp học tập qua dự án cũng giúp học sinh kết hợp kiến thức mới với kiến thức cũ, tạo ra mối liên kết giữa các kiến thức và có thể ghi nhớ lâu dài hơn.

Cũng thông qua các dự án học tập, học sinh nhận ra rằng kiến thức có thể được áp dụng trong nhiều tình huống gần gũi trong cuộc sống, hình thành động lực tìm kiếm giải pháp mới, phát triển sự sáng tạo và khả năng đổi mới.

Hơn hết, phương pháp học tập qua dự án tạo ra một môi trường tích cực, giúp học sinh nhìn rõ các thành tựu cá nhân, tự tin và chủ động hơn trong quá trình học tập, từ đó có nhiều động lực trong việc hoàn thiện bản thân và trau dồi năng lực học thuật ở các lĩnh lực.

Học sinh sẽ tự định hướng để giải quyết vấn đề, làm việc nhóm giúp phát triển kỹ năng 4Cs (giao tiếp, phản biện, sáng tạo, hợp tác) qua việc giải quyết các vấn đề thực tế và làm việc trong tập thể của các dự án học tập.

Học sinh SISS và các thành phẩm thuộc dự án trong môn Creative Arts
Học sinh SISS và các thành phẩm thuộc dự án trong môn Creative Arts

3. Một vài dự án học tập điển hình tại SISS

Với phương pháp học tập qua dự án, học sinh tại Hệ thống Trường Sydney được tham gia vào các dự án học tập thực tế đan xen kiến thức từ nhiều môn học khác nhau trong suốt năm học. Một vài dự án điển hình như:

 • Dự án học tập STEM: Học sinh thiết kế, chế tạo và thử nghiệm các sản phẩm khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học.
  • Thiết kế và chế tạo mô hình hoặc thiết bị khoa học, công nghệ
  • Thực hiện thí nghiệm và thử nghiệm các sản phẩm kỹ thuật
  • Áp dụng kiến thức toán học vào việc giải quyết các vấn đề thực tế và tham gia các cuộc thi
Học sinh SISS tích cực tham gia các dự án công nghệ
Học sinh SISS tích cực tham gia các dự án công nghệ
 • Dự án học tập Creative Arts: Creative Arts là một trong những môn học được chú trọng tại SISS. Học sinh được tạo điều kiện để tiếp cận và thử sức với nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau. Từ việc tìm hiểu về đặc điểm của từng loại nghệ thuật, đến việc tự tay thực hiện và thuyết trình về tác phẩm của mình, tất cả đều giúp các em bổ sung kiến thức, gia tăng tính thẩm mỹ cá nhân và nâng cao năng lực sáng tạo.
Các tác phẩm nghệ thuật của học sinh SISS được trưng bày tại Triển lãm năm học 2023 - 2204
Các tác phẩm nghệ thuật của học sinh SISS được trưng bày tại Triển lãm năm học 2023 – 2204
 • Dự án học tập ở các môn học khác: Đối với các môn học khác, các em học sinh được tận dụng tối đa lợi thế của phương pháp Project-based Learning để thực hiện các dự án học thuật đặc sắc. Thời gian thực hiện các dự án có thể kéo dài trong nhiều tiết học liên tiếp, đòi hỏi các em phải dành thời gian để tiếp cận kiến thức, nghiên cứu chủ đề, lập kế hoạch, phân công nhiệm vụ và bắt tay thực hiện. Chẳng hạn như ở môn Science, các em sẽ học về Tài nguyên môi trường, sau đó, các em sẽ cùng thảo luận để chọn chủ đề “Bảo vệ nguồn nước” và hiện thực hóa những kiến thức được học, những ý tưởng của bản thân thành dự án học thuật.
Học sinh Lớp 2 thực hiện dự án học tập “Bảo vệ nguồn nước”
Học sinh Lớp 2 thực hiện dự án học tập “Bảo vệ nguồn nước”

Các dự án học thuật của học sinh được trưng bày tại Triển lãm năm học 2023 – 2024 diễn ra vào ngày 06/04/2024 vừa qua đã nhận được sự đánh giá cao của các phụ huynh đến tham dự. Đây không chỉ là tâm huyết của các em trong suốt năm học mà còn là minh chứng cho việc các em đã vận dụng kiến thức một cách linh hoạt, sáng tạo và hiệu quả.

Từ các dự án ở môn Hoạt động trải nghiệm đến các dự án thuộc môn Toán, Tiếng Anh, tất cả cũng đã đồng thời góp phần phản ánh tính hiệu của chương trình New South Wales và các phương pháp học tập đang được triển khai tại SISS. Hơn hết, thông qua các dự án, phụ huynh còn có thể nhìn thấy được quá trình học tập của các em xuyên suốt năm học qua.

Học tập qua dự án là phương pháp giáo dục hiệu quả và được nhiều quốc gia có nền giáo dục tiên tiến áp dụng. Hệ thống Trường Sydney (SISS) tự hào là đơn vị áp dụng chặt chẽ phương pháp này, mang đến cho học sinh môi trường học tập với nhiều trải nghiệm thực tế để các em được thỏa sức sáng tạo và phát triển toàn diện.

Xem thêm: 5 phương pháp giảng dạy độc đáo tại SISS: Học tập tạo nên sự khác biệt

SISS hiện đang tuyển sinh từ Lớp Prep đến Lớp 8 chương trình Song ngữ Tích hợp với mức học phí siêu ưu đãi. Quý Phụ huynh có thể liên hệ để đặt lịch tư vấn hoặc để đăng ký tham gia Ngày hội Trải nghiệm, các lớp học thử miễn phí được tổ chức liên tục. Để tìm hiểu thêm về Hệ thống Trường Sydney, Quý phụ huynh vui lòng liên hệ hotline (028) 777 666 88 hoặc Facebook.


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Liên hệ với SISS để được giải đáp các thắc mắc về Chương trình đào tạo và tư vấn tuyển sinh.

Trở lại Góc học tập
right arrow time clock pin e