Nền tảng của sự xuất sắc

Sự xuất sắc, một trong bảy giá trị cốt lõi của SISS và cũng là chủ đề học tập của Tháng 10, được xem là nền tảng để học sinh trở thành phiên bản tốt nhất của mình.

Định nghĩa về sự xuất sắc

Xuất sắc là một phẩm chất nói về sự vượt trội hoặc cực kỳ tốt. Để đạt được sự xuất sắc, các em phải phát triển những thói quen cụ thể trong tất cả mọi việc ở mọi thời điểm. Xuất sắc có nghĩa là trở thành người giỏi nhất, phấn đấu để trở nên tốt hơn với mục tiêu đạt được kết quả tốt nhất. Con người sinh ra không tự nhiên trở nên xuất sắc. Họ phải trau dồi nó trong một khoảng thời gian dài bằng cách làm việc chăm chỉ, khôn ngoan và thông minh. Sự xuất sắc hình thành từ sự cải tiến liên tục trong quá khứ.

Sự xuất sắc giúp phân biệt người phi thường với người bình thường. Những người phấn đấu để trở nên xuất sắc sẽ có được sự nỗ lực lâu dài. Sự xuất sắc vừa là thước đo vừa là chuẩn mực. Khi so sánh với những người thành đạt khác, các em sẽ có xu hướng trở nên tốt hơn và tiến bộ hơn.

Tầm quan trọng của sự xuất sắc

Khi phấn đấu để đạt được sự xuất sắc, chúng ta cảm thấy hài lòng với một công việc được hoàn thành tốt. Chúng ta học hỏi từ những sai lầm của mình và không để chúng định nghĩa chúng ta. Chúng ta tận hưởng quá trình này chứ không chỉ có những kết quả. Chúng ta vẫn linh hoạt cũng như có thể điều chỉnh các tiêu chuẩn và mục tiêu của mình khi cần thiết.

Làm thế nào để đạt được sự xuất sắc?

Trước hết các em phải hiểu rằng chinh phục sự xuất sắc là một hành trình chứ không phải đích đến. Chúng ta phải đặt ra mục tiêu để đạt được sự xuất sắc. Để làm được điều đó, các em hãy:

  • Duy trì niềm đam mê: Khi làm những gì mình yêu thích, các em sẽ không còn cảm thấy mình bị bắt buộc nữa mà sẽ dần có cảm giác thích thú từ việc đó. Vì vậy, các em phải có niềm đam mê với bất cứ điều gì mình làm.
  • Khai phá tài năng: Một khi biết đam mê của mình là gì, các em sẽ dễ dàng trau dồi chúng để có được kỹ năng và khả năng phù hợp với tài năng.
  • Đọc sách: Đọc sách và không ngừng nâng cao kiến thức. Quá trình học tập và trau dồi liên tục sẽ góp phần mở rộng tầm nhìn của các em. Đừng bao giờ tự mãn với kiến thức hiện có của mình. Hãy tiếp tục đọc những cuốn sách hay giúp các em bổ sung thêm những kiến thức mới nhất từ nhiều góc nhìn.

  • Làm việc thông minh và khôn ngoan: Các em phải học cách làm việc thông minh, khôn ngoan và chăm chỉ để đạt được sự xuất sắc. Làm việc chăm chỉ và làm việc thông minh rất khác nhau. Làm việc chăm chỉ là không có bất kỳ kế hoạch hay sự chuẩn bị nào. Ngược lại, làm việc thông minh là cách các em chuẩn bị kỹ lưỡng với một kế hoạch chi tiết bao gồm những bước cần tiến hành. Làm việc chăm chỉ tiêu tốn rất nhiều thời gian, tiền bạc và nguồn lực, trong khi làm việc thông minh sẽ giúp các em tiết kiệm thời gian, tiền bạc và nguồn lực.
  • Chia sẻ kiến thức: Kiến thức có ý nghĩa chỉ khi nó được chia sẻ. Hãy có cho mình thói quen giúp đỡ người khác. Những gì chúng ta có thể làm là chia sẻ kiến thức của mình để mọi người có thể hưởng lợi.
  • Chấp nhận những phản hồi: Phản hồi liên tục là điều cần thiết để đạt được sự xuất sắc. Chúng ta phải học cách tiếp nhận những ý kiến phản hồi từ người khác mà không có thái độ phê phán và chối từ. Phản hồi giúp mọi người biết điểm yếu của mình để có thể nỗ lực cải thiện. Trên thực tế, sự cải tiến liên tục sẽ mở đường cho các em đến với sự xuất sắc.
  • Quản lý những hạn chế: Trên con đường chinh phục sự xuất sắc, sẽ không tránh khỏi những lúc các em đối mặt với những hạn chế và trở ngại. Một số được hình thành do lỗi của chính chúng ta, một số khác lại xuất phát từ những yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta. Do đó, hãy học cách quản lý cả các yếu tố bên ngoài và bên trong, cũng như các yếu tố ngăn cản các em đạt được sự xuất sắc.

Bài viết được chia sẻ bởi Thầy Aaron Butler, Hiệu phó Chuyên môn chương trình New South Wales.

right arrow time clock pin e