Trách nhiệm: Điều chúng ta cần hướng đến

Tại SISS, cùng với các giá trị cốt lõi khác, Nhà trường luôn cố gắng đề cao tinh thần trách nhiệm đối với cả giáo viên lẫn học sinh để qua đó, chúng ta có thể tạo nên một xã hội thịnh vượng và hài hòa.

Trong tháng đầu tiên của năm mới 2024, chúng ta sẽ cùng nhau thảo luận về một trong những giá trị cốt lõi của SISS: Trách nhiệm. Đây cũng chính là một trong những yếu tố quan trọng giúp chúng ta hoàn thành các mục tiêu cho năm mới.

Theo định nghĩa, trách nhiệm được hiểu là “việc một người đưa ra một lời nói hoặc một hành động chịu trách nhiệm về một điều gì đó nằm trong tầm kiểm soát hoặc quản lý của mình”. Nói cách khác, nếu có nghĩa vụ hoặc khả năng hoàn thành một nhiệm vụ nhất định, chúng ta phải đảm bảo cần thực hiện chúng và nếu không, chúng ta phải chịu trách nhiệm về việc không hoàn thành được điều mà chúng ta đáng lẽ phải làm. Điều đó giúp chúng ta trở thành một người có trách nhiệm.

Việc có trách nhiệm mang đến một giá trị cực kỳ quan trọng, giúp chúng ta thành công trong cuộc sống. Nếu chúng ta không có trách nhiệm với những việc làm của mình, mọi việc sẽ không được hoàn thành và dẫn đến nhiều hậu quả khôn lường vì nó cũng ảnh hưởng đến người khác.

Tại SISS, cùng với các giá trị cốt lõi khác, Nhà trường luôn cố gắng đề cao tinh thần trách nhiệm đối với giáo viên lẫn học sinh. Học sinh cần phải đến lớp, lắng nghe bài giảng, cư xử đúng mực, tham gia thảo luận, hoàn thành bài tập và nỗ lực hết mình. Những điều này cũng là trách nhiệm của tất cả học sinh và SISS khuyến khích, hỗ trợ các em luôn chịu trách nhiệm về hành động của mình.

Điển hình như, nếu học sinh vắng mặt và bỏ lỡ tiết học, Nhà trường sẽ khuyến khích các em liên hệ với bạn cùng lớp hoặc co-teacher về nội dung bài học vì các em có trách nhiệm phải theo kịp bài học để không bị tụt lại phía sau. Hay nếu có bài tập phải hoàn thành, các em phải có trách nhiệm hoàn thành đúng thời gian quy định bởi điều đó sẽ giúp các em học hỏi, thực hành và cải thiện bản thân.

Khi học sinh không chịu trách nhiệm về hành động của mình, Nhà trường sẽ cố gắng giúp các em hiểu rằng việc phạm sai lầm là điều không tránh khỏi, nhưng chúng ta phải biết cách nhận lỗi và học cách không tái phạm chúng vì khi chúng ta không thực hiện đúng trách nhiệm của mình, người khác sẽ không tin tưởng chúng ta nữa. Điều này cũng đồng thời giúp các em xây dựng lòng tin và giúp các em xây dựng lòng tin với mọi người xung quanh và phát triển hơn trong cuộc sống.

Những điều mà các em học sinh học được tại SISS luôn có tính liên kết và có thể áp dụng vào mọi khía cạnh của cuộc sống. Ngay cả khi nhiệm vụ của các em không liên quan đến trường học, chẳng hạn như dọn phòng hay giúp ba mẹ làm việc nhà, các em vẫn phải hiểu rằng trách nhiệm của mình là phải hoàn thành chúng và nếu không, các em phải tự chịu trách nhiệm cho quyết định của mình.

Mỗi người trong chúng ta đều có một vai trò riêng và bất kỳ hành động nào của chúng ta cũng đều ảnh hưởng đến cuộc sống của người khác. Quan trọng là các em học sinh nhận thức được điều này và luôn cố gắng làm tròn trách nhiệm của mình. Nhờ đó, chúng ta có thể tạo nên một xã hội thịnh vượng và hài hòa.

Chia sẻ của Thầy Aaron Butler – Hiệu phó Chương trình Bang New South Wales

right arrow time clock pin e