Môi trường quốc tế: Dạy con cách đánh thức dũng khí để khám phá thế giới

12 Tháng Ba, 2023

Bước ra khỏi vùng an toàn, mỗi đứa trẻ đều cần có dũng khí để đối mặt với những điều mới mẻ trong môi trường học đường và cả trong cuộc sống. Bản lĩnh ấy không phải đợi đến khi trưởng thành trẻ mới bắt đầu “dung nạp” cho mình mà cần được rèn giũa ngay từ khi trẻ còn nhỏ. Dám thể hiện quan niệm của mình, dám phản biện để cùng tìm ra một giải pháp tốt nhất, dám đưa ra những nhận xét về bản thân mình, dám thực hiện những điều chưa ai làm,… đó là những đặc điểm tính cách của một học sinh được nuôi dưỡng trong môi trường quốc tế.

Tại sao học sinh cần có dũng khí?

Bàn về dũng khí, đây không hẳn là điều gì quá mới mẻ. Từ xa xưa, người ta thường thao thao bất tuyệt nói về dũng khí của một người trưởng thành. Tư tưởng “dám nghĩ, dám làm” phải chăng chỉ có ở người trưởng thành? Còn đối với học sinh – lứa tuổi còn phụ thuộc vào gia đình, sự can đảm còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố? Hơn nữa, với lối dạy truyền thống và tư tưởng xưa cũ, lời nói của người lớn là “tôn chỉ” mà các con phải bắt buộc làm theo chứ không được phép làm trái. Chính điều đó đã phần nào làm mài mòn đi sự can đảm trong con.

Trong thời đại hiện nay, dũng khí là đức tính vô cùng quan trọng, nhất là khi thế giới thay đổi vô cùng nhanh chóng. Một đứa trẻ thiếu đi dũng khí sẽ ngày càng thu mình và khó lòng theo kịp với nhịp độ phát triển của xã hội. Dũng khí cho phép trẻ suy nghĩ phản biện, phát triển tư duy sáng tạo, thúc đẩy tinh thần đổi mới, tìm tòi, khám phá thế giới xung quanh. Những kỹ năng này đều nằm trong nhóm kỹ năng thế kỷ 21 mà mỗi đứa trẻ cần phải vun đắp.

Môi trường tạo ra bản lĩnh

Bản lĩnh quốc tế cần phải đi đôi với dũng khí. Đó là điều mà một môi trường quốc tế như Hệ thống Trường Sydney (SISS) luôn tập trung hướng đến để rèn luyện cho các em. Với mỗi hoạt động giáo dục được tổ chức, SISS đều mong muốn các em học sinh ở mọi lứa tuổi có cơ hội rèn luyện tinh thần dũng cảm của mình.

Phương pháp học lấy học sinh làm trung tâm

Tại SISS, học sinh là chủ thể chính của mỗi tiết học. Dựa trên bài giảng của giáo viên, các em được khuyến khích thể hiện quan điểm, trao đổi với bạn học cũng như xây dựng những ý kiến trái chiều, những sáng kiến mới cho nội dung học được. Dần dần, các em sẽ làm quen với tư duy phản biện, tư duy logic cũng như học cách trao đổi một cách cầu thị, biết lắng nghe, tiếp thu nhiều ý kiến khác nhau.

Hoạt động ngoại khóa đa dạng

Tham gia các hoạt động ngoại khóa là cách để các em bước ra khỏi vùng an toàn vốn có của mình. Các em được cọ xát với một nhóm người hoàn toàn mới, sống gần hơn với thiên nhiên. Đây cũng là dịp để các em nâng cao các kỹ năng tự lập như giải quyết vấn đề, đưa ra quyết định, làm việc nhóm, hòa nhập với môi trường mới,… Hoạt động ngoại khóa tại SISS được xây dựng với nhiều hình thức khác nhau, chẳng hạn như các chuyến học tập thực tế ở các địa phương, các chuyến tham quan dã ngoại, các câu lạc bộ tài năng – năng khiếu, các cuộc thi thể thao,…

Cơ hội cọ xát với tiêu chuẩn quốc tế

Một trong những ưu điểm lớn nhất của các trường quốc tế là trao cho học sinh cơ hội sớm để tiếp xúc với các tiêu chuẩn mang phạm vi quốc tế. Học sinh ở SISS được học chương trình được thiết kế bởi Cơ quan Quản lý Giáo dục Bang New South Wales (Úc). Đây cũng là khung chương trình giảng dạy được áp dụng ở phần lớn các trường công lập ở Bang New South Wales. Các em cũng sẽ trở nên dạn dĩ hơn vì đa số các chương trình quốc tế đều tập trung phát triển kỹ năng của học sinh. Với lợi thế này, các em sẽ không có nhiều bỡ ngỡ khi theo đuổi các chương trình học ở nước ngoài nếu mong muốn đi du học.

Môi trường đa văn hóa, cởi mở

Học sinh theo học tại SISS có nhiều quốc tịch khác nhau chứ không chỉ riêng người Việt. Học tập, trao đổi trong môi trường đa dạng văn hóa giúp học sinh tự tin giao tiếp, có tư duy cởi mở hơn cũng như làm quen với nhiều phong cách sống hơn. Hơn nữa, SISS cũng khuyến khích các em học sinh ở mọi khối lớp làm quen với nhau, giáo viên vừa là người dạy chữ vừa là người bạn của các em. Có như thế, các em mới có không gian và động lực để tự tin, cởi mở hơn.

SISS tin rằng với tôn chỉ hoạt động của mình, nhà trường sẽ tạo mọi điều kiện để học sinh rèn giũa sự can đảm và trở thành những người học có dũng khí, không quản ngại bất kỳ khó khăn nào trong cuộc sống và cả trong tương lai.


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Liên hệ với SISS để được giải đáp các thắc mắc về Chương trình đào tạo và tư vấn tuyển sinh.

Trở lại Góc học tập
right arrow time clock pin e