Chương trình Cambridge tại Việt Nam: Khám phá hệ thống giáo dục Anh Quốc

22 Tháng Sáu, 2023

Chương trình Cambridge tại Việt Nam sẽ được triển khai như thế nào và có khác với chương trình tại Anh không? Đâu là những lợi ích của chương trình Cambridge mà học sinh có thể nhận được? Hãy cùng SISS tìm hiểu các thông tin về chương trình trong bài viết dưới đây nhé!

Chương trình Cambridge nổi tiếng trên toàn thế giới
Chương trình Cambridge nổi tiếng trên toàn thế giới

1. Tìm hiểu về Hệ Cambridge

1.1. Chương trình Cambridge có phổ biến không?

Câu trả lời chắc chắn là có. Chương trình Cambridge không chỉ nổi tiếng ở Anh mà còn được giảng dạy ở nhiều quốc gia trên thế giới. Việt Nam là một trong số đó khi hiện có rất nhiều trường mang chương trình đẳng cấp quốc tế này về giảng dạy cho học sinh song song với chương trình MoET của Bộ GD&ĐT Việt Nam.

Chương trình được khởi xướng và quản lý bởi Cambridge Assessment International Education – CAIE trực thuộc Đại học Cambridge. Từ Bắc chí Nam, Hệ Cambridge được triển khai với nhiều quy mô đa dạng từ bậc Tiểu học cho đến Trung học Phổ thông. Học sinh theo học chương trình sẽ được phát triển tư duy toàn cầu, tăng cường khả năng sáng tạo và trang bị đầy đủ để đương đầu với tương lai hội nhập.

1.2. Lợi ích của chương trình Cambridge dành cho học sinh

Có rất nhiều phụ huynh quan tâm đến giá trị bằng Cambridge dành cho học sinh. Đây là một chương trình học thuật được biết đến rộng rãi, nên giá trị nó mang đến cho học sinh cũng không hề nhỏ. Dưới đây là những lợi ích của chương trình Cambridge mà gia đình có thể xem xét và cân nhắc để lựa chọn chương trình cho học sinh.

 • Nâng cao cơ hội ghi danh vào các trường đại học lớn trong và ngoài nước
 • Giúp học sinh ghi điểm hội đồng xét tuyển học bổng du học dành cho học sinh quốc tế
 • Thúc đẩy những năng lực và tiềm năng vốn có của học sinh
 • Phát triển các kỹ năng toàn cầu và giúp học sinh tự tin làm việc trong thời đại kỷ nguyên số
 • Trau dồi kỹ năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường đa văn hóa
 • Giúp các em học cách chủ động, tự chủ, độc lập trong học tập, nghiên cứu và cả lối tư duy
 • Hỗ trợ học sinh tìm ra thế mạnh của mình và phát triển chúng để sẵn sàng học chuyên sâu ở bậc đại học
Chương trình Cambridge mang lại nhiều lợi thế cho học sinh
Chương trình Cambridge mang lại nhiều lợi thế cho học sinh

Xem thêm: Chương trình Giáo dục Quốc tế tại Việt Nam: Khám phá lựa chọn học tập đa dạng

1.3. Trường đạt chuẩn Cambridge

Không phải trường học nào cũng được phép dạy chương trình giáo dục quốc tế này. Trước khi chọn trường, phụ huynh nên tìm hiểu kỹ về các yếu tố của một trường đạt chuẩn để dạy Hệ Cambridge theo quy định của CAIE. Các yếu tố đó có thể là cơ sở vật chất, năng lực quản lý của nhà trường, kinh nghiệm giảng dạy của giáo viên, quy trình triển khai chương trình và cấp bằng của nhà trường,… Phụ huynh có thể tìm hiểu về một trường đạt chuẩn Cambridge bằng cách tra cứu thông tin tại đây.

2. Lộ trình triển khai Hệ Cambridge tại Việt Nam

CAIE tổ chức chương trình Cambridge với lộ trình liền mạch dành cho học sinh từ 5 đến 19 tuổi, tức học sinh từ tiền tiểu học đến dự bị đại học. Lộ trình này giúp quá trình tiếp thu kiến thức và mài giũa kỹ năng của học sinh không bị đứt quãng như những chương trình chỉ dạy trong một thời gian ngắn.

Thông thường, một chương trình phổ thông sẽ được tổ chức theo lộ trình như sau:

 • Tiểu học: Học sinh từ 6 đến 11 tuổi
 • Trung học Cơ sở: Học sinh từ 11 đến 15 tuổi
 • Trung học Phổ thông: Học sinh từ 15 đến 18 tuổi

Trong khi đó, học sinh theo học Hệ Cambridge sẽ đi theo lộ trình được chia như sau:

 • Cambridge Primary: Học sinh từ 5 đến 11 tuổi
 • Cambridge Lower Secondary: Học sinh từ 11 đến 14 tuổi
 • Cambridge Upper Secondary (IGCSE): Học sinh từ 14 đến 16 tuổi
 • Cambridge Advanced (A-level): Học sinh từ 16 đến 19 tuổi

Về môn học, mỗi trường sẽ có kế hoạch phân bổ riêng trong chương trình giảng dạy, phù hợp với định giáo dục của ngôi trường đó. Hơn nữa, một ngôi trường có thể giảng dạy Hệ Cambridge cần phải hội tụ đủ những yếu tố sau: có chương trình đạt chuẩn quốc tế, xây dựng phương pháp dạy học chuyên nghiệp, có phương pháp đánh giá nhất quán, được công nhận quốc tế và hướng đến cộng đồng toàn cầu.

2.1. Cambridge Primary

Lộ trình Cambridge Tiểu học (Primary) dành cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi. CAIE xây dựng chương trình Tiểu học với các môn gồm: Tiếng Anh, Toán, Khoa học, Quan điểm Toàn cầu, Nghệ thuật & Thiết kế, Năng lực Kỹ thuật số, m nhạc và Giáo dục Thể chất. Tại Việt Nam, các trường thường sẽ chọn từ 3 đến 5 môn để giảng dạy học sinh. Trong đó, Tiếng Anh, Toán và Khoa học là 3 môn trọng tâm của chương trình Cambridge ở bậc học này.

Học sinh Cambridge Primary được phát triển một cách toàn diện
Học sinh Cambridge Primary được phát triển một cách toàn diện

Sau khi hoàn thành bậc Primary, học sinh sẽ tham gia vào kỳ thi Cambridge Primary Checkpoint hoặc Cambridge Primary Progression Tests để đánh giá tính hiệu quả và sự tiến bộ của các em. Sau đó, học sinh được khuyến khích chuyển tiếp lên bậc Cambridge Lower Secondary để tiếp tục theo đuổi lộ trình học quốc tế này.

2.2. Cambridge Lower Secondary

Tương tự như chương trình Primary, Cambridge Lower Secondary cũng tập trung vào các môn gồm: Tiếng Anh, Toán, Khoa học, Quan điểm Toàn cầu, Nghệ thuật & Thiết kế, Năng lực Kỹ thuật số, m nhạc và Giáo dục Thể chất. Các trường cũng tiếp tục lựa chọn 5 môn tiếp nối từ Hệ Cambridge bậc Tiểu học.

Các trường cũng tổ chức kỳ thi Cambridge Primary Checkpoint hoặc Cambridge Primary Progression Tests để giúp gia đình có thể dựa trên kết quả đánh giá đó để quyết định chọn học lên bậc cao hơn hoặc chuyển sang các hệ quốc tế khác. Khác với chương trình phổ thông tại Việt Nam, học sinh chương trình Cambridge ở bậc này chỉ học đến hết Lớp 8, tức 14 tuổi.

2.3. Cambridge Upper Secondary

Cambridge Upper Secondary hay còn được biết với tên gọi khác là IGCSE, được thiết kế dành cho học sinh từ 14 đến 16 tuổi. Theo CAIE, chương trình này có đến môn khác nhau, bao gồm 30 ngôn ngữ. Điểm đặc biệt của chương trình là nội dung được tích hợp liên môn, nghĩa là nhà trường có thể kết hợp các môn thành những nhóm liên quan và học sinh được tự do lựa chọn theo sở trường của mình.

Chương trình Cambridge giúp học sinh lọt vào mắt xanh các trường đại học
Chương trình Cambridge giúp học sinh lọt vào mắt xanh các trường đại học

IGCSE giúp học sinh phát triển tư duy sáng tạo và kỹ năng giải quyết vấn đề để có thể tham gia nghiên cứu ở bậc học kế tiếp. Sau khi hoàn thành chương trình, học sinh sẽ tham gia vào kỳ thi lấy chứng chỉ IGCSE và có thể lựa chọn 3 hướng: chuyển sang hệ quốc tế khác, đi du học hoặc tiếp tục học lên chương trình nâng cao A-level.

2.4. Cambridge Advanced

Cột mốc học thuật cuối cùng của chương trình Cambridge là chương trình Tú tài Quốc tế Nâng cao Cambridge Advanced, hay A-level. Dựa trên 55 môn học mà CAIE cung cấp, mỗi trường sẽ chọn ra những môn phù hợp để giảng dạy cho học sinh. Học sinh ở bậc học này nên được khuyến khích lựa chọn những nhóm môn hỗ trợ cho chuyên ngành các em muốn theo đuổi ở bậc đại học.

Trong vòng 2 năm cuối cấp, học sinh sẽ học các kiến thức chuyên sâu, rèn tư duy độc lập, tư duy logic, kỹ năng đưa ra quyết định và thành thạo kỹ năng sử dụng tiếng Anh trong nhiều môi trường khác nhau. Với kiến thức và kỹ năng tích lũy được, các em có thể tự tin lựa chọn ghi danh vào các trường đại học lớn trong và ngoài nước.

Chương trình Cambridge xây dựng một lộ trình lý tưởng dành cho học sinh ở mọi độ tuổi. Giá trị bằng Cambridge luôn có sức hút đối với học sinh, đó sẽ là tấm thẻ “thông hành” để các em có thể theo học ở bất kỳ trường đại học nào trên thế giới.

Liên hệ với SISS để được tư vấn về lộ trình học phổ thông chương trình Bang New South Wales độc quyền tại 0988 966 688 hoặc Facebook.


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Liên hệ với SISS để được giải đáp các thắc mắc về Chương trình đào tạo và tư vấn tuyển sinh.

Trở lại Góc học tập
right arrow time clock pin e