Chương trình giáo dục quốc tế tại Việt Nam: Khám phá lựa chọn học tập đa dạng

18 Tháng Sáu, 2023

Ngày càng nhiều chương trình giáo dục quốc tế được mang về Việt Nam giảng dạy, mở ra cơ hội học tập và tiếp cận các chương trình học thuật đẳng cấp cho học sinh ở mọi độ tuổi. Điển hình như Hệ thống Trường Sydney với các chương trình quốc tế Úc chất lượng, được nhiều học sinh phổ thông lựa chọn.

Các chương trình giáo dục quốc tế phổ biến hiện nay
Các chương trình giáo dục quốc tế phổ biến hiện nay

1. Xu hướng phát triển mạnh của các chương trình giáo dục quốc tế

Tại Việt Nam, mô hình đào tạo giáo dục quốc tế đã trở nên đa dạng hóa hơn theo thời gian. Theo ghi nhận, hiện có gần 300 chương trình đào tạo quốc tế khác nhau đang được triển khai ở các bậc học. Nước ta cũng được đánh giá cao về tiềm năng và triển vọng hợp tác phát triển các chương trình này trong tương lai.

Ở bậc sau phổ thông, các trường đại học liên tục mở rộng các chương trình đào tạo liên kết quốc tế danh tiếng. Nhờ đó, sinh viên Việt Nam có cơ hội “du học tại chỗ” khi vừa có thể nhận bằng tốt nghiệp từ các trường đại học hàng đầu vừa có thể tiết kiệm chi phí du học đắt đỏ.

Đối với bậc phổ thông từ mầm non đến hết trung học, bên cạnh các chương trình giáo dục truyền thống của Bộ Giáo dục và Đào tạo, học sinh còn có quyền lựa chọn các chương trình học thuật của nước ngoài, ví dụ như chương trình quốc tế Úc. Thay vì du học sớm, học sinh được tạo điều kiện để tiếp nhận các chương trình phổ thông đã được thông qua kiểm định. Từ đó, học sinh có một nền tảng học thuật tốt, tạo tiền đề chắc chắn cho lộ trình du học ở bậc học cao hơn. Mức học phí trung bình trong một năm cho các chương trình quốc tế cũng đa dạng và thường sẽ tiết kiệm hơn so với việc chọn học tại các trường trung học ở nước ngoài.

Xem thêm: Học phí trường quốc tế tại TP. HCM

2. Các chương trình giáo dục quốc tế phổ biến dành cho học sinh phổ thông

Hiện nay, bên cạnh chương trình MoET, học sinh dưới 18 tuổi có thể lựa chọn các chương trình như Tú tài Quốc tế (chương trình IB), Cambridge, Advanced Placement (AP),… Đây là các chương trình giáo dục quốc tế được giảng dạy ở nhiều quốc gia trong nhiều thập kỷ liền, trong đó có Việt Nam.

Các chương trình quốc tế mang đến cho học sinh nhiều cơ hội
Các chương trình quốc tế mang đến cho học sinh nhiều cơ hội

Các chương trình này đề ra những bộ tiêu chuẩn khác nhau về kiến thức học thuật, kỹ năng mềm và điều kiện tốt nghiệp. Mỗi chương trình sẽ có thế mạnh riêng và tùy vào nhu cầu, mục đích của mình, học sinh sẽ chọn một chương trình phù hợp. Hãy cùng SISS điểm qua một số chương trình đào tạo quốc tế phổ biến hiện nay nhé.

2.1. Chương trình IB

International Baccalaureate Diploma Programme – chương trình Tú tài Quốc tế là một chương trình giáo dục quốc tế rất nổi tiếng. Chương trình được xây dựng dành cho học sinh từ 16 đến 19 tuổi với mục tiêu trang bị cho các em những kỹ năng cần thiết để gia nhập cộng đồng công dân toàn cầu.

Học sinh trên khắp thế giới được tạo điều kiện để tiếp cận với chương trình IB. Tại Việt Nam, hiện đã có 20 đơn vị giáo dục được Tổ chức IB cấp phép giảng dạy chương trình này. Trong đó, nổi bật nhất phải kể đến Hệ thống Trường Tây Úc (WASS) với bằng cấp được nhiều trường đại học trên thế giới công nhận.

Chương trình IB mang tính trung lập, nghĩa là chương trình không dựa theo tiêu chuẩn của một quốc gia bất kỳ mà sẽ nghiên cứu, tổng hợp những yêu cầu chung của toàn cầu để thiết kế chương trình học. Chương trình có 6 lĩnh vực (key learning area) trọng tâm, bao gồm:

  • Nghiên cứu ngôn ngữ và Văn học
  • Tiếp thu Ngôn ngữ
  • Khoa học thực nghiệm
  • Toán
  • Khoa học Xã hội
  • Nghệ thuật
Chương trình IB trang bị cho học sinh một tư duy quốc tế toàn diện
Chương trình IB trang bị cho học sinh một tư duy quốc tế toàn diện

Trong số các lĩnh vực được kể trên, học sinh sẽ chọn ra 3 môn thuộc trình độ High Level và 3 môn ở trình độ Standard Level. Việc lựa chọn sẽ tùy thuộc vào mục tiêu tốt nghiệp của học sinh.

Ngoài ra, học sinh chương trình IB còn được yêu cầu hoàn thành Extended Essay (Bài luận chuyên sâu), Theory of Knowledge – TOK (Lý thuyết về kiến thức) và môn Creativity, Action, Service – CAS (Sáng tạo, Hoạt động, và Phục vụ Cộng đồng).

Xem thêm: Chương trình Tú tài Quốc tế (IB) tại Việt Nam: Giá trị và Cơ hội

2.2. Chương trình Cambridge

Nhắc đến xu hướng giáo dục quốc tế tại Việt Nam, chúng ta không thể không kể đến chương trình phổ thông quốc tế Cambridge được tổ chức giảng dạy ở những trường lớn như Vinschool, Nguyễn Siêu,… Chương trình Cambridge được thiết kế bởi Cambridge Assessment International Education – CAIE của Đại học Cambridge, Anh Quốc.

Chương trình cung cấp một lộ trình học xuyên suốt từ Tiểu học đến hết Lớp 12 với đầy đủ các môn học và được dạy bằng Tiếng Anh. Tuy nhiên, một số trường ở nước ta cũng dạy chương trình Cambridge theo hệ song ngữ, trong đó, Tiếng Anh đóng vai trò là ngôn ngữ thứ hai. Điều này cũng phần nào phản ánh tính linh hoạt của chương trình giáo dục quốc tế này.

Chương trình được triển khai theo từng cấp học riêng. Ở mỗi cấp học, học sinh sẽ phải hoàn thành các yêu cầu về môn học, số tiết học, các kỹ năng và phải hoàn thành bài kiểm tra do CAIE thiết kế để đạt đủ điều kiện học tiếp lên cao. Học sinh theo học chương trình Cambridge có thể theo đuổi lộ trình sau:

  • Cambridge Primary (Bậc Tiểu học)
  • Cambridge Lower Secondary (Bậc Trung học Cơ sở)
  • Riêng bậc Trung học phổ thông, học sinh có thể chọn Cambridge Upper Secondary IGCSE – Tú tài Quốc tế Cambridge IGCSE hoặc Cambridge Advanced – Tú tài Quốc tế Nâng cao.
Chương trình Cambridge thiết kế lộ trình học xuyên suốt và linh hoạt
Chương trình Cambridge thiết kế lộ trình học xuyên suốt và linh hoạt

Xem thêm: Chương trình Cambridge tại Việt Nam: Khám phá hệ thống giáo dục Anh Quốc

2.3. Chương trình AP

Tại Mỹ, hầu hết các trường trung học đều cung cấp các khóa Advanced Placement – AP (Xếp lớp nâng cao) dành cho học sinh muốn rút ngắn thời gian học năm nhất ở Cao đẳng, Đại học. Chương trình AP hiện cũng đang được nhiều trường trung học ở Việt Nam có thẩm quyền giảng dạy và được quản lý bởi Tổ chức College Board.

Tại các trường quốc tế, học sinh Lớp 10 – 12 được khuyến khích tham gia các chương trình AP, đặc biệt là các bạn học sinh có nhu cầu đi du học Mỹ sau tốt nghiệp. Học sinh có thể chọn các môn học phù hợp với nhu cầu của mình trong số 38 khóa học thuộc 7 môn chính. Đối với các bạn không đi du học Mỹ, thành tích gặt hái được từ chương trình giáo dục quốc tế phổ biến này cũng là yếu tố để ghi điểm với các trường đại học về năng lực học thuật của mình.

Xem thêm: Chương trình AP tại Việt Nam: Nâng cao kiến thức và chuẩn bị cho đại học

2.4. Chương trình quốc tế Úc

Mỗi tiểu bang tại Úc sẽ có một chương trình giáo dục riêng được xây dựng dựa trên khung chương trình quốc gia Úc. Nói cách khác, khung chương trình quốc gia Úc sẽ là trọng tâm để mỗi tiểu bang thiết kế chương trình từ bậc Tiểu học đến Trung học riêng. Trong đó, học sinh vẫn sẽ học các môn bắt buộc và tham gia vào các kỳ thi giống nhau. Thêm vào đó, các em sẽ được tập trung phát triển một số kỹ năng và kiến thức chuyên môn phù hợp với định hướng phát triển về kinh tế, xã hội của tiểu bang đó.

Vì lẽ đó, học sinh khi muốn học một chương trình quốc tế Úc tại Việt Nam cần tìm hiểu kỹ về chương trình mà ngôi trường đó cung cấp. Ví dụ, SISS (Hệ thống Trường Sydney) sẽ triển khai chương trình từ Bang New South Wales, trong khi đó, WASS sẽ triển khai chương trình từ Bang Tây Úc. Các chương trình giáo dục quốc tế đến từ xứ sở chuột túi được dạy ở Việt Nam đều thông qua các quy trình kiểm định nghiêm ngặt, đảm bảo học sinh được tiếp cận các tiêu chuẩn học tập chất lượng.

Các chương trình quốc tế Úc luôn được ưu tiên lựa chọn nhờ sở hữu nhiều lợi thế
Các chương trình quốc tế Úc luôn được ưu tiên lựa chọn nhờ sở hữu nhiều lợi thế

Hiện nay, học sinh muốn theo đuổi các chương trình quốc tế Úc có thể tham khảo các chương trình như: Tú tài Bang Tây Úc (WACE), Tú tài Bang New South Wales (HSC), Tú tài Quốc tế Bang Nam Úc (SACE),…Các chương trình đều được quản lý chặt chẽ bởi Tổ chức ACARA.

Xem thêm: Top các trường quốc tế Úc chất lượng tại TP. HCM

Có thể khẳng định rằng xu hướng giáo dục quốc tế tại nước ta sẽ còn “nở rộ” mạnh mẽ hơn trong tương lai. Việc sở hữu tấm bằng tốt nghiệp từ một chương trình quốc tế như chương trình IB sẽ giúp học sinh làm đẹp hồ sơ du học hoặc ghi danh vào các đại học lớn.

Để tìm hiểu thêm về các chương trình quốc tế Úc đang được giảng dạy tại SISS, Quý phụ huynh vui lòng liên hệ hotline 0988 966 688 hoặc tìm hiểu thêm tại Facebook.


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Liên hệ với SISS để được giải đáp các thắc mắc về Chương trình đào tạo và tư vấn tuyển sinh.

Trở lại Góc học tập
right arrow time clock pin e