Chương trình Tú tài Quốc tế (IB) tại Việt Nam: Giá trị và Cơ hội

20 Tháng Sáu, 2023

Chương trình Tú tài Quốc tế là một trong những chương trình học thuật nổi bật và nổi tiếng trên khắp thế giới. Học sinh tại nhiều quốc gia lựa chọn chương trình IB để rút ngắn khoảng cách chinh phục các trường đại học danh tiếng.

Xem thêm: Chương trình Giáo dục Quốc tế tại Việt Nam: Khám phá lựa chọn học tập đa dạng

Chương trình IB ngày càng được nhiều quốc gia công nhận
Chương trình IB ngày càng được nhiều quốc gia công nhận

1. Tìm hiểu chương trình Tú tài Quốc tế

International Baccalaureate là một chương trình giáo dục quốc tế do Tổ chức Tú tài Quốc tế IBO khởi xướng từ năm 1968 và được giảng dạy ở nhiều trường trung học, đơn vị giáo dục trên thế giới. Đây cũng là một trong 3 chương trình đào tạo quốc tế phổ biến dành cho học sinh bậc phổ thông tại nhiều quốc gia. Tính đến nay, đã có hơn 4,000 tổ chức tại 170 quốc gia được cấp phép giảng chạy chương trình IB, trong đó có Việt Nam.

1.1. Đối tượng tham gia chương trình International Baccalaureate

Chương trình Tú tài Quốc tế chủ yếu dành cho học sinh Lớp 11 đến Lớp 12. Loại bằng Diploma được thiết kế như một chương trình dự bị đại học, giúp các em học sinh ở độ tuổi này chuẩn bị kỹ càng để ghi danh vào các trường đại học.

Tuy nhiên, tại một số trường quốc tế hay các trường ở nước ngoài, chương trình IB được chia thành các cấp độ như sau:

  • PYP: Primary Years Programme, là chương trình dành cho học sinh từ 3 tuổi đến hết Lớp 5
  • MYP: Middle Years Programme, là chương trình dành cho học sinh từ Lớp 6 đến hết Lớp 10
  • DP: Diploma Programme, là chương trình dành cho học sinh 2 lớp cuối cấp bậc Trung học

Với mỗi độ tuổi tương ứng, Nhà trường sẽ dựa theo khung chương trình và tiêu chuẩn của IBO để thiết kế môn học phù hợp. Ngoài ra, học sinh có nhu cầu đi du học hoặc muốn theo học tại các trường đại học quốc tế trong nước được khuyến khích học để lấy bằng chương trình International Baccalaureate.

1.2. Mục tiêu của chương trình

Chương trình Tú tài Quốc tế ra đời với mục tiêu giúp học sinh trở thành những công dân toàn cầu của một tương lai hội nhập. Chương trình đề ra những bộ kỹ năng và kiến thức mà mỗi học sinh phải đạt được để có thể tiếp tục theo đuổi bậc học cao hơn ở nhiều quốc gia khác nhau. Đó cũng là nền tảng để các em tự tin gia nhập thị trường lao động quốc tế trong tương lai, sẵn sàng ứng biến với mọi biến động của thời cuộc.

Chương trình IB giúp học sinh rèn luyện tư duy quốc tế
Chương trình IB giúp học sinh rèn luyện tư duy quốc tế

1.3. Các môn học cốt lõi

Chương trình IB thường được chia thành 2 cấp độ khác nhau: chương trình nâng cao (High Level – HL) và chương trình cơ bản (Standard Level – SL). Trong thời gian hai năm, học sinh sẽ chọn tổ hợp 6 môn gồm 3 môn HL (240 giờ học) và 3 môn SL (150 giờ học). Tổ hợp 6 môn bao gồm:

  • Nghiên cứu ngôn ngữ & Văn học (Studies in Language and Literature)
  • Tiếp thu ngôn ngữ (Language Acquisition)
  • Khoa học Xã hội & Nhân văn (Individuals and Societies)
  • Khoa học thực nghiệm (Sciences)
  • Toán học (Mathematics)
  • Nghệ thuật (The Arts)

Bên cạnh đó, chương trình Tú tài Quốc tế cũng trang bị cho học sinh những kỹ năng cần thiết thông qua các chương trình bắt buộc gồm: Bài viết luận chuyên sâu (Extended Essay – EE), Lý thuyết về kiến thức (Theory of Knowledge – TOK) và Sáng tạo, Hoạt động và Phục vụ Cộng đồng (Creativity, Activity, Service – CAS).

1.4. Cách chấm điểm

Bên cạnh các thông tin về giá trị bằng IB, cách chấm điểm chương trình này cũng là điều mà phần đông phụ huynh quan tâm. Học sinh sẽ được đánh giá dựa trên thang điểm từ 1 đến 7, theo đó, mức điểm cao nhất mà học sinh có thể đạt được là 7 và mức điểm tối thiểu là 1. Tổng điểm cao nhất của tổng 6 môn học là 42 điểm.

Ngoài số điểm này, các chương trình như EE, TOK và CAS cũng sẽ mang đến cho học sinh thêm 3 điểm khác. Vì vậy, 45 là số điểm tối đa mà một học sinh IB có thể đạt. Chương trình cũng yêu cầu học sinh muốn hoàn thành chương trình thì phải đạt ít nhất 24 điểm trong số 45 điểm.

2. Lợi ích của chương trình IB học sinh cần biết

Không phải vô cớ mà chương trình Tú tài Quốc tế lại trở nên phổ biến toàn cầu như vậy. Một học sinh IB có thể đạt được nhiều lợi ích sau khi nhận được tấm bằng từ chương trình quốc tế này. Cùng Trường Sydney điểm qua những lợi ích của chương trình IB dành cho học sinh nhé!

IB mang đến cho học sinh nhiều lợi thế trong học tập
IB mang đến cho học sinh nhiều lợi thế trong học tập

2.1. Rộng mở cơ hội du học và nhận học bổng

Tấm bằng International Baccalaureate được đông đảo trường đại học trên thế giới công nhận và đánh giá cao. Chắc chắn rằng một học sinh sở hữu tấm bằng IB sẽ có lợi thế hơn so với các bạn khác nếu muốn ghi điểm cao trong mắt hội đồng xét tuyển. Lý do là vì chương trình đã trau dồi cho các bạn những kiến thức và kỹ năng cần thiết để bạn có thể theo học bất kỳ ngôi trường nào trên thế giới.

Một số trường đại học ở Mỹ còn chấp nhận miễn giảm tín chỉ đại học cho học sinh tham gia chương trình IB trước đó và đã hoàn thành xong chương trình hoặc một số môn sở trường. Nhờ đó, thời gian du học bậc đại học sẽ được rút ngắn hơn so với dự kiến, giúp các em có thêm thời gian để thực tập, tìm hiểu thị trường lao động hay chuyển tiếp lộ trình học lên cao. Ngoài ra, cơ hội nhận học bổng tại các trường trong nước và quốc tế của học sinh chương trình Tú tài Quốc tế được nhận định là cao hơn so với các bạn khác.

2.2. Thúc đẩy sự phát triển toàn diện

Chương trình IB không chỉ cung cấp các kiến thức toàn cầu mà còn trau dồi cho học sinh nhiều kỹ năng khác nhau. Chương trình khuyến khích học sinh trở thành những người có tư duy độc lập, phản biện có logic, tự tin và hiểu biết sâu rộng về các vấn đề của kinh tế, xã hội. Bên cạnh đó, học sinh cũng học được cách vận dụng tư duy giải quyết vấn đề – kỹ năng mà bất kỳ sinh viên đại học nào cũng phải có.

Học sinh còn được tạo điều kiện để tham gia các hoạt động ngoại khóa, các dự án cộng đồng để phát triển các kỹ năng xã hội, mở rộng kết nối và nhận biết với thế giới xung quanh. Các hoạt động thể chất cũng là một phần rất được chú trọng trong chương trình Tú tài International Baccalaureate.

Chương trình IB thúc đẩy sự phát triển toàn diện cho học sinh
Chương trình IB thúc đẩy sự phát triển toàn diện cho học sinh

2.3. Tăng cường năng lực học thuật

Một trong những lợi ích của chương trình IB là giúp học sinh thẩm thấu kiến thức theo cả chiều sâu lẫn chiều rộng. Điều đó có nghĩa học sinh không chỉ đơn thuần tiếp cận kiến thức một cách bao quát mà tham gia vào quá trình nghiên cứu, phân tích một sự vật, sự việc theo nhiều góc nhìn khác nhau.

Ngoài ra, với mục tiêu đào tạo thế hệ công dân toàn cầu, chương trình Tú tài Quốc tế cũng cho phép học sinh học ít nhất hai ngoại ngữ, trong đó tiếng Anh sẽ đóng vai trò chủ chốt. Một số ngôn ngữ phổ biến có thể kể đến như tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Trung, tiếng Nhật hay tiếng Hàn. Việc thông thạo cả ba ngôn ngữ (bao gồm cả tiếng mẹ đẻ) sẽ là lợi thế vô cùng lớn cho học sinh khi gia nhập thị trường lao động sau tốt nghiệp đại học.

Giá trị bằng IB đối với học sinh là không thể bàn cãi. Tại các trường quốc tế như WASS hay Trường Sydney, học sinh được tạo điều kiện tối đa theo đuổi chương trình Tú tài Quốc tế, góp phần hỗ trợ các em có nhiều cơ hội học tập và làm việc sau tốt nghiệp.

Để tìm hiểu về Hệ thống Trường Sydney (SISS), Quý phụ huynh vui lòng liên hệ hotline 0988 966 688 hoặc tìm hiểu thêm tại Facebook.


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Liên hệ với SISS để được giải đáp các thắc mắc về Chương trình đào tạo và tư vấn tuyển sinh.

Trở lại Góc học tập
right arrow time clock pin e