Field Trip: Khám phá thế giới xung quanh qua góc nhìn mới lạ

06 Tháng Một, 2024

Việc kết hợp tổ chức các chuyến Field Trip trong chương trình học là một trong những ưu điểm lớn của chương trình giáo dục quốc tế. Hoạt động ngoại khóa này giúp học sinh phát triển như thế nào và vì sao ngày càng nhiều phụ huynh quan tâm đến yếu tố này khi chọn trường cho con? Cùng Hệ thống Trường Sydney tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Field Trip: Hành trình đi để trưởng thành

Ở lứa tuổi học sinh, việc các em được trải nghiệm thế giới xung quanh là điều vô cùng cần thiết bởi nó cho phép các em vượt qua những giới hạn về kiến thức và tiến đến những vùng đất mới mẻ hơn. Chính vì lẽ đó mà từ lâu, nhiều chương trình giáo dục khuyến khích học sinh tham gia các hoạt động ngoại khóa như dã ngoại, tham quan hay đi du lịch ở nước ngoài. Hoạt động Field Trip cũng vì thế mà ngày càng trở nên đa dạng hơn, mang đến nhiều cơ hội trải nghiệm cho học sinh.

Field trip tại Saigon Snow Town của học sinh Trường Sydney SISS

Field Trip là một thuật ngữ quốc tế đã xuất hiện từ lâu, hiểu nôm na là việc học sinh tham gia các chuyến đi thực tế đến những địa điểm khác nhau để nâng cao kiến thức và trải nghiệm. Các chuyến Field Trip được thiết kế tương tự như những lớp học “không tường” và phải đảm bảo các yếu tố như:

  • Tính trải nghiệm: Học sinh được thực hành, khám phá, tìm tòi và nghiên cứu thay vì chỉ học lý thuyết suông hay để qua đó, các em thẩm thấu kiến thức một cách hiệu quả và thực tế hơn.
  • Tính đa dạng: Học sinh được tham gia nhiều hoạt động thuộc nhiều lĩnh vực học tập khác nhau, từ khoa học, địa lý, lịch sử, văn hóa đến các hoạt động vui chơi, thư giãn.
  • Tính chặt chẽ: Các chuyến Field Trip cần được lên kế hoạch một cách cẩn thận, đảm bảo học sinh hiểu được ý nghĩa của chuyến đi cũng như đúc kết được những thông tin bổ ích sau đó.
  • Tính kết nối: Hoạt động ngoại khóa này cần tạo cơ hội để học sinh kết nối với thế giới tự nhiên, lĩnh vực có trong chương trình học và cả những người xung quanh.

Field Trip: Đa dạng các điểm trải nghiệm

Xuyên suốt một năm học, các trường có thể tổ chức các chuyến đi học tập thực tế cho học sinh tại các địa điểm như sau:

Các nhà máy, xí nghiệp sản xuất: Học sinh sẽ được quan sát trực tiếp quy trình sản xuất, chế biến hay tìm hiểu lịch sử hình thành của các công ty lớn. Tại TP.HCM, khu công nghệ cao ở Quận 9 hay khu công nghiệp ở Quận Tân Bình thường là điểm đến quen thuộc của các chuyến Field Trip.

Các bảo tàng, phòng triển lãm: Tại TP.HCM, học sinh có thể tham quan các bảo tàng như Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh, Bảo tàng Lịch sử TP.HCM hay Bảo tàng Áo dài để tìm hiểu về lịch sử nước nhà. Các phòng triển lãm về lĩnh vực nghệ thuật, văn học cũng được nhiều trường quốc tế lựa chọn.

Field trip tham quan bảo tàng

Các trường học: Học sinh sẽ cùng ghé thăm các trường trung học hay các trường đại học trong nước. Hoạt động ngoại khóa này đặc biệt có ý nghĩa đối với các em học sinh cấp 3 khi đây là thời điểm quan trọng để các em chọn trường đại học cho mình. Tại đây, các em không chỉ tìm hiểu về các ngành học, thế mạnh trong chương trình giảng dạy mà còn được trải nghiệm cuộc sống học đường như một sinh viên thực thụ.

Các địa điểm du lịch trong và ngoài nước: Còn gì tuyệt vời hơn các chuyến đi kết hợp “2 trong 1” khi các em vừa được khám phá một địa điểm du lịch nổi tiếng vừa học hỏi nhiều điều mới lạ của nơi mà các em đặt chân đến. Chẳng hạn như trong năm học 2023 – 2024, SISS tổ chức chuyến du học hè đến Mỹ hoặc Canada dành cho các em học sinh mong muốn có một mùa hè đáng nhớ tại hai quốc gia phát triển này.

Field trip du học Mỹ

Các khu vui chơi: Đây cũng là một trong những điểm đến quen thuộc của nhiều trường quốc tế bởi tại đây, học sinh được thỏa sức vui chơi và giải tỏa áp lực sau những giờ học hành chăm chỉ tại trường. Để tăng thêm tính giáo dục, các chuyến Field Trip tại đây có thể kết hợp thêm một số trò chơi khuyến khích học sinh vận dụng khả năng sáng tạo, kỹ năng lãnh đạo và tinh thần đội nhóm.

Field Trip: Hoạt động ngoại khóa quan trọng và bổ ích

Các trường quốc tế như Hệ thống Trường Sydney rất chú trọng các chuyến đi học tập thực tế bởi những lợi ích sau:

Học tập trong thế giới thực nhờ các chuyến Field Trip

Đối với các chương trình giáo dục hiện đại, tính liên kết giữa lý thuyết và thực tế luôn được các nhà giáo dục ưu tiên hàng đầu. Tại các lớp học “không tường”, học sinh sẽ tìm hiểu được mối liên hệ giữa những gì có trong sách vở với thế giới thực. Các em sẽ vận dụng các giác quan của mình để nghe, nhìn và cảm nhận. Bên cạnh đó, các em còn được bắt tay vào nghiên cứu, thực hành để tìm hiểu về quy trình vận hành của một sự vật, sự việc. Những trải nghiệm thực tế sẽ giúp các em tiếp thu kiến thức một cách rõ nét và hiệu quả hơn.

Các chuyến field trip giúp các em học tập thông qua trải nghiệm thực tế

Tăng cường cảm xúc xã hội và khả năng kết nối

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng việc học tập thông qua các chuyến đi thực tế giúp học sinh kết nối dễ dàng hơn và các em cũng biết cách chia sẻ, đồng cảm hơn. Hoạt động ngoại khóa này mang đến cho các em nhiều góc nhìn khác nhau về một sự vật, sự việc. Ngoài ra, các em cũng có cơ hội để kết nối với nhiều cộng đồng, môi trường khác nhau. Qua đó, thế giới quan của các em sẽ ngày càng được mở rộng chứ không bị bó hẹp trong môi trường quen thuộc của mình. Khi đó, các em sẽ càng nhận thức rõ nét hơn về sự đa dạng trong văn hóa và phong cách sống của mỗi cá nhân.

Học tập tốt hơn nhờ những trải nghiệm đa dạng

Nếu việc học ở trường khiến các em cảm thấy áp lực thì các chuyến Field Trip sẽ là một hoạt động góp phần thúc đẩy tinh thần học tập của học sinh. Các em được tiếp cận kiến thức theo nhiều hướng khác nhau, đó có thể là một buổi xem phim tài liệu của các nhà máy, một bài thuyết trình được trình bày bởi người trong ngành, một dự án thực hành tại chỗ hay cũng có thể là một trò chơi đố vui được lồng ghép trong chương trình. Ngoài ra, một số trường quốc tế cũng cho phép học sinh làm các bài báo cáo sau chuyến đi thay vì chỉ kiểm tra lý thuyết thông qua các bài kiểm tra thông thường. Điều đó khuyến khích các em tự tìm hiểu, mở rộng và trình bày những gì mình đúc kết theo cách hiểu của riêng mình.

Các chuyến field trip giúp các em trải nghiệm nhiều điều trong cuộc sống

Có nhiều trải nghiệm đáng nhớ cùng bạn bè

Với các em học sinh, kỷ niệm thời học sinh không thể thiếu niềm vui của những chuyến đi chơi cùng bạn bè. Do đó, các chuyến Field Trip sẽ là một cơ hội tuyệt vời để các em xây dựng thêm nhiều kỷ niệm đáng nhớ, kết nối với nhiều người bạn có chung sở thích cũng như làm quen với nhiều người bạn ở các cộng đồng khác nhau.

Thúc đẩy sự phát triển của những nhóm kỹ năng quan trọng

Thông qua các hoạt động ngoại khóa này, bên cạnh tính kết nối, các em còn được tạo cơ hội để thể hiện khả năng lãnh đạo, kỹ năng giải quyết vấn đề, tinh thần chủ động trong học tập, tinh thần tự lập cùng nhiều nhóm kỹ năng sống quan trọng của thế kỷ 21. Ngoài ra, sự tự tin của các em cũng tăng lên vượt bậc khi các em có nhiều cơ hội để cọ xát với môi trường xung quanh, giải quyết vấn đề và tìm được điểm mạnh của mình qua các chuyến Field Trip.

Tại Hệ thống Trường Sydney, Field Trip là một trong những hoạt động ngoại khóa luôn được chú trọng. Xuyên suốt năm học, học sinh từ Dự bị Tiểu học đến Trung học đều được tham gia các chuyến đi học tập thực tế để học hỏi thêm nhiều điều mới mẻ về cuộc sống xung quanh, đồng thời nâng cao kiến thức và kỹ năng của mình.

Quý phụ huynh vui lòng liên hệ hotline (028) 777 666 88 hoặc Facebook để được tư vấn về chương trình học tại Hệ thống Trường Sydney.


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Liên hệ với SISS để được giải đáp các thắc mắc về Chương trình đào tạo và tư vấn tuyển sinh.

Trở lại Góc học tập
right arrow time clock pin e