Tiền tiểu học – Khởi đầu cho sự phát triển toàn diện của trẻ

15 Tháng Một, 2024

Tiền tiểu học là một giai đoạn cực kỳ quan trọng, tạo tiền đề để học sinh có thể học tốt ở những bậc học sau đó. Con chuẩn bị vào lớp 1 cũng là lúc ba mẹ chưa có kinh nghiệm gặp nhiều khó khăn. Do đó, với bài viết dưới đây, Hệ thống Trường Sydney mong muốn giúp ba mẹ gỡ rối các vấn đề đang gặp phải.

Tiền tiểu học là gì?

Giáo dục mầm non thường không được chú trọng nhiều vì người ta cho rằng trẻ ở giai đoạn này dành nhiều thời gian cho việc chơi và phát triển một cách tự nhiên. Tuy nhiên, đây là giai đoạn vàng để trẻ tiền tiểu học phát triển cả về thể chất, tinh thần, khả năng và tư duy. Bỏ lỡ giai đoạn này, trẻ sẽ gặp khá nhiều khó khăn trong việc theo kịp chương trình ở bậc tiểu học.

Tiền tiểu học là gì?

Vậy tiền tiểu học là gì? Đây là giai đoạn mà trẻ hoàn thành xong chương trình của bậc mầm non và chuẩn bị vào lớp 1. Tiền tiểu học cũng thường được gọi với cái tên khác là Dự bị Tiểu học. Trẻ từ 5 – 6 tuổi có thể theo học chương trình này trong khoảng thời gian từ 2 tháng đến 1 năm. Tại các trường quốc tế như SISS, học sinh sẽ theo học chương trình Dự bị Tiểu học được xây dựng dựa trên chương trình của Bang New South Wales (Úc).

Các chương trình này sẽ dành cho học sinh chuẩn bị vào lớp 1 với hai nhóm đối tượng như sau:

 • Học sinh muốn theo học một chương trình song ngữ hoặc quốc tế nên cần thời gian để làm quen với chương trình ấy trước khi chính thức bước vào lớp 1
 • Học sinh gặp khó khăn trong việc làm quen với chương trình học của môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh, cũng như các kỹ năng chăm sóc bản thân và cần thêm thời gian để trau dồi

Học sinh tiền tiểu học thường học gì?

Khi chuyển đổi từ môi trường mầm non lên tiểu học, đôi khi trẻ sẽ gặp một số khó khăn về mặt tâm lý và nếu không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, trẻ sẽ dễ rơi vào trạng thái khủng hoảng và không biết cách xử lý như thế nào. Do đó, chương trình chuẩn bị vào lớp 1 này sẽ bao gồm các môn học và hoạt động giúp trẻ làm quen với môi trường mới, chương trình mới.

Học sinh tiền tiểu học thường học gì?

Môn Toán cho trẻ tiền tiểu học

Trẻ sẽ làm quen với con số, các phép tính đơn giản bằng nhiều phương pháp khuyến khích trẻ vừa học vừa chơi. Thông qua đó, trẻ sẽ được kích thích khả năng tư duy logic, nuôi dưỡng trí thông minh và tăng cường khả năng sáng tạo. Đồng thời, các em cũng sẽ không gặp nhiều bỡ ngỡ khi học chương trình nâng cao hơn ở lớp 1.

Môn Tiếng Việt

Đối với các bạn theo học chương trình của Bộ GD & ĐT hay chương trình song ngữ, Tiếng Việt là một môn học bắt buộc. Vì vậy, học sinh tiền tiểu học cũng cần phải học môn học này. Chương trình tập trung luyện cho học sinh cách cầm bút, cách đọc và viết các chữ cái,… Thông thường, các trường cũng sẽ cho học sinh xem các đoạn phim ngắn về nhiều chủ đề trong cuộc sống để các em làm quen với các từ vựng quen thuộc.

Môn Tiếng Anh

Chuẩn bị vào lớp 1, một số học sinh cũng sẽ làm quen với chương trình Tiếng Anh vì đây cũng là giai đoạn vàng để trẻ tiếp xúc với ngoại ngữ. Chương trình không nặng về tính học thuật mà khuyến khích học sinh học ngôn ngữ mới một cách tự nhiên thông qua các hoạt động trải nghiệm được thiết kế linh hoạt.

Các môn học về kỹ năng dành cho trẻ tiền tiểu học

Trẻ ở độ tuổi này vẫn còn hiếu động và thích khám phá về thế giới xung quanh. Vì vậy, các chương trình tiền tiểu học cũng tích hợp nhiều hoạt động như các chuyến dã ngoại, các Câu lạc bộ, các tiết học về kỹ năng sống, các tiết học về mỹ thuật, âm nhạc,… Qua đó, học sinh sẽ được trang bị kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tự lập, kỹ năng kết nối với xã hội, kỹ năng nói trước đám đông cùng nhiều kỹ năng quan trọng khác.

Xem thêm: Một tiết học kỹ năng sống của các bé lớp Prep tại SISS

Con chuẩn bị vào lớp 1, ba mẹ cần sắp xếp như thế nào?

Trẻ tiền tiểu học thường cần được trang bị những kỹ năng sau:

 • Kỹ năng đọc
 • Kỹ năng viết
 • Kỹ năng đếm, làm toán
 • Kỹ năng tự chăm sóc bản thân
 • Kỹ năng đặt câu hỏi
 • Kỹ năng kiểm soát cảm xúc
 • Kỹ năng kết nối, hòa nhập
 • Kỹ năng yêu cầu sự giúp đỡ
 • Kỹ năng tập trung

Con chuẩn bị vào lớp 1, ba mẹ cần sắp xếp như thế nào?

Bên cạnh đó, tâm lý của trẻ cũng là điều mà ba mẹ cần phải để tâm vì nhận thức của con về thế giới xung quanh vẫn còn nhiều hạn chế. Hơn nữa, con dễ bị chi phối bởi nhiều yếu tố bên ngoài và tâm hồn của con cũng dễ bị tổn thương. Nếu con không được chăm sóc kỹ lưỡng, sức khỏe tâm thần của con rất dễ bị ảnh hưởng.

Thêm một yếu tố nữa là ba mẹ có thể dành thêm thời gian để tìm hiểu về các chương trình tiền tiểu học chất lượng cũng như đồng hành cùng con để con không cảm thấy cô đơn trên hành trình trưởng thành của mình.

Xem thêm: Con vào lớp 1 – Hành trang cần có để khởi đầu thành công

Chương trình tiền tiểu học tại SISS

Từ năm học 2023 – 2024, SISS triển khai chương trình Dự bị Tiểu học dành cho trẻ từ 5 – 6 tuổi. Với nền tảng giáo dục từ Bang New South Wales, chương trình tiền tiểu học Hệ Song ngữ Tích hợp của SISS được phân bổ như sau:

Tổng thời lượng/tuần 30 tiết học + 5 tiết Reading Circle
Phân bổ chương trình New South Wales 70%
Phân bổ chương trình MoET 30%

Trong đó, học sinh sẽ có 5 tiết Reading Circle mỗi tuần. Tại đây, các em sẽ học đọc cùng giáo viên chủ nhiệm cùng các bạn trong lớp. Giáo viên sẽ kể cho các em nghe những câu chuyện từ những tác phẩm nổi tiếng trong và ngoài nước. Sau đó, giáo viên sẽ khuyến khích các em kể lại theo cách hiểu của mình cũng như đóng vai các nhân vật trong câu chuyện. Mỗi tiết học sẽ kéo dài khoảng 20 phút mỗi ngày.

Các em sẽ học các môn cốt lõi của chương trình New South Wales và một số môn học khác theo phân bổ sau:

Môn học cốt lõi Môn học tích hợp Môn học chương trình MoET
 • Tiếng Anh
 • Toán
 • Khoa học
 • Công nghệ
 • Phát triển Cá nhân, Sức khỏe và Giáo dục Thể chất
 • Nghệ thuật Sáng tạo
 • Tiếng Việt
 • Toán

Chương trình tiền tiểu học tại SISS

Những điểm cộng của chương trình:

 • Chương trình New South Wales tại SISS tập trung vào mục tiêu nuôi dưỡng sức khỏe tinh thần của học sinh. Do đó, các em học sinh tiền tiểu học sẽ được tiếp cận với chương trình và môi trường được xây dựng theo mô hình giáo dục well-being.
 • Các em được tiếp cận hai trong số những lĩnh vực cốt lõi của chương trình New South Wales bao gồm Giáo dục Bảo vệ Trẻ em và Giáo dục Thể chất từ Dự bị Tiểu học.
 • Các em được giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn quan tâm đến từng vấn đề nhỏ nhặt trong cuộc sống để đảm bảo các em không gặp bất kỳ khó khăn nào.
 • Các em được tạo cơ hội để thể hiện và bày tỏ nhu cầu của bản thân bởi đây là một trong những phương diện quan trọng của một học sinh hạnh phúc.
 • Mỗi bữa ăn của các em cũng được chăm chút kỹ lưỡng với thực đơn phong phú, đầy đủ dinh dưỡng.
 • Nhà trường thường xuyên tổ chức các chuyên đề tâm lý và mời những chuyên gia tâm lý ở mảng giáo dục và gia đình để giúp các em hình dung rõ hơn về sức khỏe tinh thần và thể chất của mình.
 • Nhà trường ưu tiên các phương pháp học hiện đại như Play-based Learning, Game-based Learning để giúp các em có thêm hứng thú với việc học và không cảm thấy bản thân bị ép buộc đến trường.
 • Các hoạt động sau giờ học cũng phong phú không kém để các em học sinh ở độ tuổi tiền tiểu học có những trải nghiệm phong phú về thế giới xung quanh, qua đó, thúc đẩy việc nuôi dưỡng tư duy tích cực.

Tóm lại, trẻ ở độ tuổi tiền tiểu học cần được chăm sóc và chuẩn bị kỹ càng để có thể học tốt hơn khi bước vào môi trường tiểu học. Mong rằng bài viết đã cung cấp đầy đủ cho ba mẹ đang có mong muốn tìm hiểu về tiền tiểu học là gì và qua đó, giúp ba mẹ có những định hướng phù hợp hơn cho con trẻ.

Ba mẹ quan tâm đến chương trình Dự bị Tiểu học tại Hệ thống Trường Sydney vui lòng liên hệ hotline 0988 966 688 hoặc Facebook để được tư vấn chi tiết và đặt lịch kiểm tra đầu vào miễn phí vào mỗi sáng thứ 7. Học sinh sẽ được phỏng vấn với giáo viên nước ngoài, giáo viên Việt Nam và giáo viên Tâm lý. Năm học 2024 – 2025, SISS hiện đang tuyển sinh chương trình Dự bị Tiểu học với nhiều ưu đãi học phí hấp dẫn.


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Liên hệ với SISS để được giải đáp các thắc mắc về Chương trình đào tạo và tư vấn tuyển sinh.

Trở lại Góc học tập
right arrow time clock pin e