Tổng quan về Khung Bằng cấp Úc (Australian Qualifications Framework)

05 Tháng Ba, 2023

Đối với các em học sinh theo học chương trình quốc tế, cụ thể là chương trình Úc, việc tìm hiểu về các tiêu chuẩn giáo dục và hệ thống bằng cấp của quốc gia đó là vô cùng quan trọng. Đặc biệt, những em có dự định đi du học trong tương lai lại càng nên nắm vững những thông tin này để đảm bảo bằng cấp hiện tại của các em được các trường học ở Úc chấp nhận.

Giới thiệu về Khung Bằng cấp Úc

Australian Qualifications Framework (AQF) là chính sách quốc gia về trình độ được quy định trong giáo dục và đào tạo Úc. AQF được hình thành từ năm 1995 để củng cố hệ thống bằng cấp quốc gia Úc bao gồm bằng cấp phổ thông, các khóa đào tạo, đào tạo nghề và giáo dục cấp đại học, sau đại học. AQF kết hợp các trình độ từ mỗi lĩnh vực giáo dục và đào tạo vào một khung trình độ quốc gia toàn diện và duy nhất.

Australian Qualifications Framework

AQF cung cấp một chính sách tích hợp bao gồm:

  • Kết quả học tập cho từng cấp học và các loại bằng cấp tương đương
  • Các thông số kỹ thuật của việc áp dụng AQF trong công nhận và phát triển trình độ
  • Các chính sách yêu cầu để cấp chứng chỉ AQF
  • Các yêu cầu về việc liên kết trình độ và lộ trình học tập
  • Trình độ AQF và lộ trình trình độ chuyên môn

Khung Bằng cấp Úc AQF được xây dựng nhằm giúp thống nhất các quy chuẩn về bằng cấp cũng như cũng cố hệ thống bằng cấp tại Úc. AQF bao gồm bằng cấp thuộc bậc phổ thông, các khóa đào tạo ngắn hạn và dài hạn, đào tạo nghề, giáo dục đại học và sau đại học. Với các quy chuẩn trên Khung AQF, học sinh có thể chuyển từ bậc học này sang bậc học cao hơn cùng nằm trong hệ thống.

Ngoài ra, AQF cũng giúp cho việc chuyển đổi giữa hai trường và chuyển đổi từ trường ở nước ngoài sang trường trong nước Úc dễ dàng hơn và tránh gây những nhầm lẫn không đáng có. AQF cũng đóng góp vào sự công nhận trên toàn thế giới đối với văn bằng của Úc, giúp cho các nước khác hiểu về cấp độ giáo dục mà mỗi tấm bằng đại diện.

Xem thêm: Top các trường quốc tế Úc có chất lượng giáo dục hàng đầu tại TP.HCM

Các cấp độ trong AQF

AQF bao gồm 10 bậc từ 1 đến 10, trong đó, cấp 1 là cấp thấp nhất và cấp 10 là cấp cao nhất. Trong đó, 4 bậc đầu là Certificate, kế đến là Diploma gồm 3 mức: Diploma (Bậc 5), Advanced Diploma (Bậc 6) và Graduate Diploma (Bậc 8). Bằng Cử nhân (Bachelor Degree) nằm ở Bậc 7, bằng Thạc sĩ (Masters Degree) nằm ở Bậc 9. Cao nhất là bằng Tiến sĩ (Doctoral Degree).

Chứng nhận Certificate ở Úc tương đương với bằng Trung cấp nghề ở Việt Nam. Thời gian đào tạo của mỗi bậc từ Certificate I đến Certificate IV thường kéo dài khoảng 6 tháng đến 2 năm, tùy thuộc vào lĩnh vực mà các em muốn theo đuổi.

Đối với các học sinh chưa thỏa đủ điều kiện để học tại các trường cao đẳng, đại học ở Úc, Diploma sẽ là lựa chọn phù hợp. Chương trình Diploma được hiểu là các khóa dự bị đại học, giúp học sinh tích lũy những kiến thức và kỹ năng cần thiết, cũng như trau dồi vốn tiếng Anh để đáp ứng nhu cầu tuyển sinh của các trường trong tầm ngắm. Ngoài ra, đối với một số công việc, chỉ cần sở hữu tấm bằng Diploma, các em đã có thể xin việc ở bất kỳ đâu tại nước Úc.

Các bằng từ Bậc 7 trở lên sẽ dành cho những học sinh muốn theo đuổi chương trình đại học và sau đại học. Tuy nhiên, cũng tương tự như ở Việt Nam, để lấy loại bằng cao nhất (Tiến sĩ), các em cần đi từ Bậc 8 (bằng Cử nhân) rồi đến Bậc 9 (bằng Thạc sĩ).

Australian Qualifications Framework (AQF)

Tuy nhiên, trước khi có thể học lên các bậc cao hơn trong Khung AQF, học sinh cần có bằng chứng nhận đã tốt nghiệp bậc trung học. Đối với học sinh ở bang New South Wales hoặc học sinh ở nước ngoài theo học chương trình bang New South Wales, các em cần đạt được bằng High School Certificate (HSC).

Xem thêm: Chương trình giáo dục Bang New South Wales

Hy vọng rằng với những thông tin trên đây, SISS đã phần nào giúp phụ huynh và các em học sinh hiểu hơn về giáo dục Úc cũng như Khung Bằng cấp ÚC (AQF).


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Liên hệ với SISS để được giải đáp các thắc mắc về Chương trình đào tạo và tư vấn tuyển sinh.

Trở lại Góc học tập
right arrow time clock pin e