Học phí trường quốc tế tại TP.HCM – Những điều cần biết từ A đến Z

28 Tháng Tư, 2023

Ba mẹ đang quan tâm đến vấn đề học phí trường quốc tế tại TP.HCM? Một năm học ở trường quốc tế tại TP.HCM sẽ bao gồm những khoản nào và dao động khoảng bao nhiêu? Lẽ dĩ nhiên khi chọn trường cho con, một trong những mối quan tâm lớn nhất của bất kỳ phụ huynh nào là các khoản chi phí trong suốt năm học. Chắc chắn rằng việc nắm thông tin về học phí sẽ giúp gia đình đưa ra lựa chọn phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình.

Học sinh tại Thư viện của Trường Quốc tế Sydney (SISS)
Trường Sydney là một trong những trường quốc tế tại TP.HCM, nguồn ảnh: SISS

1. Các trường quốc tế tại TP.HCM

Trước khi giải đáp cho câu hỏi học phí trường quốc tế có đắt không, trước tiên, hãy cùng điểm qua một số trường quốc tế tại TP.HCM sẽ tuyển sinh trong năm học 2023 – 2024 sắp tới. Theo số liệu thống kê, hiện đã có hơn 1.000 trường ngoài công lập đã đi vào hoạt động trên địa bàn thành phố, trong đó có cả mô hình các trường quốc tế.

Các trường quốc tế này sẽ dạy theo chương trình của Mỹ, Anh, Úc, Canada, Singapore hay một chương trình nổi tiếng trong giáo dục. Thông thường, một trường quốc tế sẽ triển khai chương trình học tích hợp với MoET và một chương trình quốc tế toàn phần. Học phí trường quốc tế có đắt không cũng phụ thuộc vào loại hình chương trình mà gia đình chọn. Học phí trường quốc tế tại TP.HCM thấp hay cao cũng phụ thuộc vào điều tương tự.

Phụ huynh quan tâm đến trường quốc tế tại TP.HCM dạy chương trình Cambridge có thể lựa chọn: Trường Phổ thông Liên cấp Vinschool, Trường Song ngữ Quốc tế Hoàng Gia (Royal School), Trường song ngữ Quốc tế EMASI, Trường Tiểu học – THCS – THPT Nguyễn Siêu,…

Đối với phụ huynh quan tâm chương trình Úc, gia đình có thể cân nhắc các trường sau: Hệ thống Trường Tây Úc (WASS), Hệ thống Trường Sydney (SISS), Trường THPT Quốc tế Việt Úc – Saigon International College,…

Xem thêm: Top các trường quốc tế Úc có chất lượng giáo dục hàng đầu tại TP.HCM

Đối với các chương trình khác, danh sách sẽ bao gồm: Hệ thống Trường PennSchool với chương trình Bang Pennsylvania độc quyền, Trường Quốc Tế Canada với chương trình từ tỉnh bang Ontario, Trường Quốc tế Singapore,…

2. Các khoản chi phí của trường quốc tế tại TP.HCM

Học phí trường quốc tế tại TP.HCM hay ở bất kỳ đâu sẽ bao gồm nhiều khoản khác nhau. Thông thường, những khoản này sẽ được tách riêng với học phí và tùy thuộc vào yêu cầu của từng trường mà các khoản phí đó sẽ nằm ở những mức khác nhau. Khi so sánh học phí trường quốc tế và trường công lập tại TP.HCM hoặc giữa các trường quốc tế với nhau, phụ huynh cần tìm hiểu thật kỹ lưỡng thông tin về các loại phí bắt buộc và không bắt buộc của từng trường.

Dưới đây là thông tin các loại chi phí trường quốc tế mà học sinh tại các trường này có thể phải đóng:

  • Phí ghi danh: Đây là khoản phí bắt buộc được dùng để nhà trường xử lý các loại hồ sơ, giấy tờ liên quan đến việc ghi danh và nhập học của học sinh, dao động từ 1 đến 20 triệu đồng/năm.
  • Phí đồng phục: Đây cũng là chi phí trường quốc tế bắt buộc mà hầu hết học sinh sẽ phải đóng vì các em sẽ phải mang đồng phục đi học. Chi phí này có thể bao gồm đồng phục chính, đồng phục thể dục hoặc đồng phục ngoại khóa,… với khoảng từ vài trăm đến 4 – 5 triệu, tùy thuộc vào số lượng gia đình đặt mua.
  • Phí ăn uống: Đối với các chương trình bán trú tại trường (học sinh học 2 buổi), phụ huynh có thể lựa chọn cho học sinh ăn tại nhà hoặc ăn tại trường. Với lựa chọn thứ hai, gia đình sẽ phải đóng phí ăn uống cho nhà trường với số tiền phụ thuộc vào số buổi mà gia đình chọn, dao động từ 30 đến 50 triệu trong một năm.
  • Phí đưa đón: Học sinh cũng được quyền chọn đóng hoặc không đóng khoản phí này. Tùy vào khoảng cách địa lý và dịch vụ được cung cấp mà nhà trường sẽ có một mức phí riêng. Ví dụ như Trường Sydney, phí đưa đón sẽ được tính như sau:
Biểu phí đưa rước tại Trường Quốc tế Sydney (SISS)
Thông tin phí đưa rước tại Trường Sydney, nguồn ảnh: SISS
  • Phí cơ sở vật chất: Nhắc đến học phí trường quốc tế tại TP.HCM không thể không tính đến phí cơ sở vật chất. Khoản này được xem như nguồn quỹ đầu tư để nhà trường đầu tư phát triển cơ sở vật chất, trang thiết bị học tập cho học sinh, dao động từ 2 đến 10 triệu/năm.
  • Phí thi đầu vào: Chi phí trường quốc tế này sẽ phụ thuộc vào yêu cầu của từng trường. Cũng có trường sẽ miễn hoàn toàn phí thi đầu vào, chẳng hạn như Trường Sydney khi tổ chức thi đầu vào chương trình New South Wales cho học sinh.
  • Phí tham gia các hoạt động ngoại khóa: Một số hoạt động ngoại khóa sẽ được miễn phí, một số khác thì không. Chi phí này sẽ được thông báo kỹ càng cho phụ huynh và gia đình có quyền lựa chọn để học sinh tham gia hoặc không.
  • Phí giáo trình: Phần lớn các trường quốc tế tại TP.HCM sẽ thiết kế những chương trình riêng với bộ giáo trình không giống nhau. Tuy nhiên, gia đình có thể chọn mua mới hoặc mua cũ lại của học sinh lớp trước để tiết kiệm chi phí. Chi phí giáo trình mới sẽ nằm ở mức 2 đến 8 triệu đồng/bộ.

Chiếm tỉ trọng lớn nhất trong số các loại chi phí trường quốc tế là học phí, khoảng 70 – 80% tổng số tiền mà phụ huynh sẽ đóng cho nhà trường hàng năm. Trung bình, mức học phí trường quốc tế tại TP.HCM sẽ dao động từ 100 đến 600 triệu trong một năm học. Theo ghi nhận, 750 triệu đồng/năm là mức học phí cao nhất của một trường quốc tế tại TP.HCM.

3. So sánh học phí trường quốc tế và trường công lập tại TP.HCM

Câu chuyện về so sánh học phí trường quốc tế và trường công lập tại TP.HCM hay bất kỳ nơi nào khác đã không còn xa lạ. Lẽ dĩ nhiên học phí trường quốc tế tại TP.HCM sẽ cao hơn so với mặt bằng chung của các trường công lập. Tuy nhiên, sự chênh lệch này là có nguyên nhân và việc chọn trường công lập hay quốc tế sẽ tùy thuộc vào sự xem xét, cân nhắc và đánh giá của gia đình.

Về cơ sở vật chất, các trường quốc tế sẽ có sự đầu tư chỉn chu, chuyên nghiệp và hiện đại hơn. Học sinh các trường quốc tế được tạo cơ hội để tiếp cận với các trang thiết bị hiện đại để hỗ trợ việc học tập, làm thí nghiệm, nghiên cứu,…

Phòng ICT tại Trường Quốc tế Sydney (SISS)
Trang thiết bị học tập hiện đại tại Trường Sydney, nguồn ảnh: SISS

Về chương trình đào tạo, các trường công lập sẽ phải tuân theo chương trình của Bộ GD&ĐT Việt Nam. Trong khi đó, các trường quốc tế sẽ tích hợp chương trình MoET với chương trình của một quốc gia/tiểu bang/trường học ở nước ngoài. Xét về cơ hội học tập, các em học sinh trường quốc tế tại TP.HCM sẽ có nhiều cơ hội để tiếp cận với các tiêu chuẩn học thuật mang tính quốc tế hơn.

Về cơ hội học tập, học sinh quốc tế sẽ được tiếp cận tiếng Anh từ lớp nhỏ và cơ hội chuyển tiếp đến các chương trình quốc tế của các em cũng rộng mở hơn. Ngoài ra, xuyên suốt năm học là cơ hội tham gia các hoạt động ngoại khóa, các chuyến đi thiện nguyện, các chuyến trao đổi quốc tế,… Điều đó sẽ giúp học sinh quốc tế “làm đẹp profile” của mình hơn khi muốn nộp đơn đi du học hoặc ghi danh vào các trường top.

4. Học phí các trường quốc tế tại TP.HCM

Dưới đây là bảng thống kê mức học phí dự kiến của các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông quốc tế tại TP.HCM. Lưu ý khoản phí này có thể đã hoặc chưa bao gồm các chi phí trường quốc tế đã liệt kê ở trên.

STT Tên trường Học phí (triệu đồng/năm)
1 Hệ thống Trường Sydney 140 – 190
(chưa tính theo mức phí ưu đãi của trường)
2 Hệ thống Trường Tây Úc 110 – 258
3 Hệ thống Trường PennSchool 126 – 244
4 Trường Quốc tế Nam Sài Gòn 442 – 752
5 Trường Quốc tế Việt Úc 168 – 462
6 Trường Song ngữ Quốc tế EMASI 111 – 286
7 Trường Quốc tế Úc 257 – 606
8 Trường Quốc tế Renaissance Sài Gòn 171 – 689
9 Trường Quốc tế Canada 333 – 748
10 Trường Phổ thông Nam Mỹ 150 – 247

Trong đó, Hệ thống Trường Sydney với chương trình Bang New South Wales độc quyền được đánh giá là trường có mức học phí vừa phải. Quý phụ huynh vui lòng tham khảo các khoản chi phí của trường tại đây. Đặc biệt, chào đón thế hệ học sinh trong năm học 2024 – 2025, SISS áp dụng nhiều chính sách ưu đãi học phí lên đến 15% cho học sinh ghi danh sớm.

Học sinh tại Thư viện của Trường Quốc tế Sydney (SISS)
SISS có ưu đãi học phí lên đến 15% năm học 2024 – 2025, nguồn ảnh: SISS

Hy vọng rằng bài viết trên đây đã giúp phụ huynh hiểu rõ hơn về các khoản học phí trường quốc tế tại TP.HCM và phần nào giúp gia đình lựa chọn được ngôi trường phù hợp. Quý phụ huynh lưu ý rằng mỗi trường quốc tế tại TP.HCM sẽ có những chính sách ưu đãi học phí riêng và phụ huynh cần tìm hiểu kỹ để giảm bớt gánh nặng tài chính.

Để tìm hiểu về học phí chương trình New South Wales tại Trường Sydney, vui lòng liên hệ hotline 0988 966 688 hoặc tìm hiểu thêm tại Facebook.


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Liên hệ với SISS để được giải đáp các thắc mắc về Chương trình đào tạo và tư vấn tuyển sinh.

Trở lại Tin tức khác
right arrow time clock pin e