Kinh nghiệm chọn trường quốc tế cho con: Những điều ba mẹ cần biết

25 Tháng Tám, 2023

Đối với những phụ huynh chưa có kinh nghiệm chọn trường quốc tế cho con, việc cần xem xét nhiều yếu tố như môi trường học tập, học phí là vô cùng cần thiết. Hơn thế nữa, với những phụ huynh đã có kinh nghiệm, họ không chọn những trường tốt nhất mà ưu tiên lựa chọn các trường có chương trình học và định hướng giáo dục phù hợp với con trẻ. Cùng Trường Sydney điểm qua một số yếu tố cần xem xét khi chọn trường cho con thông qua bài viết dưới đây nhé.

1. Môi trường học tập là yếu tố đầu tiên cần xem xét

Đối với các trường quốc tế, một trong những mục tiêu của họ là xây dựng môi trường học đường mà ở đó, học sinh có thể phát huy tối đa khả năng và năng lực của mình cũng như có cơ hội tiếp cận với các tiêu chuẩn giáo dục quốc tế. Chính vì vậy, các trường này rất chú trọng việc đầu tư cơ sở vật chất, không gian học tập, văn hóa học đường,… cho học sinh.

Những phụ huynh đã có kinh nghiệm chọn trường quốc tế cho con rất quan tâm đến yếu tố này. Họ sẽ tìm hiểu thật kỹ lưỡng định hướng của nhà trường, trải nghiệm của các học sinh đã và đang theo học tại trường. Nếu có cơ hội, họ cũng sẽ cho con đến trải nghiệm trực tiếp các lớp học thử của trường, trò chuyện với Ban Giám hiệu cũng như kết nối với cộng đồng phụ huynh để tìm hiểu về môi trường học tập của trường.

Phòng học khang trang, đầy đủ trang thiết bị tại Sydney là yếu tố chọn trường quốc tế của các bậc cha mẹ

Ngoài ra, chúng ta không thể không xét đến hệ thống cơ sở vật chất khi chọn trường cho con. Một môi trường học tập đạt chuẩn quốc tế cần có đầy đủ trang thiết bị học tập để hỗ trợ quá trình học tập và phát triển của học sinh. Các phòng học chức năng cần được trang bị các thiết bị cơ bản như máy chiếu, màn hình chiếu chất lượng, hệ thống ánh sáng đầy đủ, bàn ghế khang trang. Ngoài ra, học sinh chương trình quốc tế cũng cần sử dụng các phòng như phòng thí nghiệm, phòng máy tính, phòng robotics, phòng âm nhạc, phòng học nhảy và nhiều phòng chức năng khác.

Do đó, khi chọn trường quốc tế cho con, ba mẹ cũng nên cân nhắc những yếu tố trên để đánh giá xem con có phù hợp với môi trường đó không, mức học phí mà trường đưa ra có tương xứng với những điểm đầu tư của trường không,… Tại các trường như Trường Sydney, học sinh được học tập trong môi trường được xây dựng từ các tiêu chuẩn của giáo dục Úc, cụ thể là các tiêu chuẩn của Bang New South Wales.

2. Chất lượng giáo dục cũng là yếu tố quan trọng không kém

Khi lựa chọn các trường quốc tế, phụ huynh cũng cần chú trọng đến yếu tố chất lượng trong chương trình giảng dạy. Kinh nghiệm chọn trường quốc tế của một số phụ huynh là tìm hiểu xem trường có được kiểm định bởi một tổ chức giáo dục uy tín nào không, hay trường có thuộc sự quản lý của một trường học/tổ chức nào không.

Bên cạnh đó, việc xác thực chất lượng giáo dục của trường bằng cách đánh giá chương trình học cũng là một điều nên làm khi chọn trường cho con. Thông thường, các trường giảng dạy hệ quốc tế sẽ cần phải thông qua các tiêu chí kiểm định của một hoặc nhiều đơn vị giáo dục uy tín trên thế giới. Ba mẹ có thể dựa trên cơ sở này để đánh giá trường quốc tế mà mình dự định chọn cho con.

Chất lượng giáo dục tại Trường Sydney cũng là yếu tố quan trọng không kém khi chọn trường quốc tế cho con

Các tiêu chí đánh giá phổ biến có thể kể đến như: định hướng của nhà trường, công tác quản trị và mô hình sở hữu, chương trình học thuật, phương pháp giảng dạy, tiêu chí đánh giá quá trình học tập, chất lượng học sinh, đội ngũ giáo viên, hệ thống cơ sở vật chất hay mối liên hệ giữa phụ huynh và nhà trường. Trong số các đơn vị kiểm định uy tín, phụ huynh có thể tìm hiểu các tiêu chí đánh giá của Hội đồng các trường Quốc tế – Council of International Schools (CIS).

3. Cân nhắc về các mức học phí trường quốc tế

Lẽ dĩ nhiên, các trường quốc tế sẽ có mức học phí cao hơn khá nhiều so với các trường công lập. Phụ huynh có thể tìm hiểu thêm những tiêu chí tổng quan để so sánh học phí trường quốc tế và học phí trường công lập tại đây.

Khi có kinh nghiệm chọn trường quốc tế, phụ huynh thường đặt lên “bàn cân” những tiêu chí như: cơ sở vật chất, chương trình học thuật, tỉ lệ giữa giáo viên nước ngoài và giáo viên Việt Nam, chi phí của các dịch vụ mà trường cung cấp, đồng phục, giáo trình để so sánh giữa các trường với nhau. Tuy nhiên, phụ huynh cần lưu ý rằng mỗi bậc học sẽ có một mức học phí khác nhau và thường sẽ có khuynh hướng tăng dần ở các bậc học cao hơn.

Học phí trường quốc tế cũng là yếu tố cần cân nhắc khi chọn trường quốc tế

Học phí trường quốc tế thường rơi vào khoảng 100 đến 800 triệu cho một năm học, bao gồm tất cả các khoản chi phí. Nhằm giúp phụ huynh giảm bớt gánh nặng về tài chính, một số trường như SISS cũng chia học phí thành các đợt đóng, theo quý hoặc theo học kỳ. Ngoài ra, SISS cũng áp dụng các mức chiết khấu phù hợp từ 5 – 10% hoặc các gói tiết kiệm và các chính sách ưu đãi hấp dẫn dành cho phụ huynh tái ghi danh hoặc những phụ huynh đăng ký ghi danh sớm.

Sau khi xem xét các tiêu chí về học phí trường quốc tế, phụ huynh sẽ có cơ sở để cân đo đong đếm với tài chính của gia đình để chọn một trường phù hợp.

4. Mục tiêu và định hướng của gia đình

Tiêu chí này là vô cùng quan trọng và cũng cần được đưa vào danh sách kinh nghiệm chọn trường quốc tế cho con. Lý do là vì khi không xác định được lộ trình học tập dài hạn cho con, gia đình rất dễ rơi vào trường hợp khó chọn một chương trình học thuật phù hợp.

Hiện nay, học sinh có thể chọn học chương trình giáo dục của Mỹ, Úc, Canada hay Vương quốc Anh. Mỗi chương trình sẽ có lĩnh vực học tập thế mạnh riêng, phù hợp với chương trình cao học ở quốc gia đó. Lấy ví dụ ở chương trình Mỹ, họ rất chú trọng các bộ môn trong khối STEM và STEAM ở cả bậc trung học và đại học. Do đó, nếu có mong muốn đi du học Mỹ hoặc muốn tập trung vào các khối ngành này, gia đình có thể lựa chọn các trường quốc tế dạy hệ Mỹ như PennSchool.

Ngoài ra, khi xác định được mục tiêu của gia đình, phụ huynh cũng sẽ đỡ đắn đo lựa chọn giữa chương trình song ngữ hay chương trình quốc tế. Đối với các chương trình song ngữ tích hợp, học sinh sẽ học song song chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam cùng một số môn của chương trình quốc tế. Ngược lại, học sinh bắt buộc học chương trình của nước ngoài được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh nếu chọn chương trình quốc tế.

Chương trình Song ngữ Tích hợp lại Trường Sydney là lựa chọn của các bậc phụ huynh khi chọn trường quốc tế

Bên cạnh đó, để chọn trường quốc tế phù hợp, phụ huynh có thể cân nhắc các tiêu chí khác như chế độ dinh dưỡng và các suất ăn của trường, sĩ số học sinh trong một lớp học, số lượng giáo viên phụ trách một lớp, chất lượng đội ngũ giáo viên, các hoạt động ngoại khóa, thời gian học tiếng Anh trong một tuần của học sinh chương trình song ngữ và nhiều tiêu chí khác.

Nhìn chung, kinh nghiệm chọn trường quốc tế cho con mà bất kỳ phụ huynh nào cũng cần nằm lòng là xem xét và cân nhắc càng nhiều tiêu chí càng tốt. Để có cái nhìn trực quan hơn, phụ huynh có thể đến tham quan trường, trao đổi với đội ngũ tuyển sinh hoặc Ban Giám hiệu trường. Đặc biệt, ba mẹ cũng nên cho con tham gia làm bài kiểm tra đầu vào để đánh giá năng lực của con và độ tương thích với chương trình của trường quốc tế đó.

Để tìm hiểu thêm về chương trình Bang New South Wales (Úc) đang được giảng dạy độc quyền tại Hệ thống Trường Sydney, Quý phụ huynh vui lòng liên hệ hotline (028) 777 666 88 hoặc Facebook.


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Liên hệ với SISS để được giải đáp các thắc mắc về Chương trình đào tạo và tư vấn tuyển sinh.

Trở lại Tin tức khác
right arrow time clock pin e