Nên chọn chương trình song ngữ hay đơn ngữ khi chọn trường quốc tế?

02 Tháng Bảy, 2023

Nhiều bậc phụ huynh thường gặp khó khăn khi phải lựa chọn chương trình song ngữ hay đơn ngữ cho con. Ngày nay, phần đông các bậc phụ huynh ở TP. HCM có điều kiện kinh tế ưu tiên các trường quốc tế để con có lộ trình học tập rộng mở hơn. Vậy, đâu là những yếu tố mà gia đình nên cân nhắc khi lựa chọn chương trình cho con?

Gia đình nên chọn chương trình song ngữ hay đơn ngữ cho con?
Gia đình nên chọn chương trình song ngữ hay đơn ngữ cho con?

1. Song ngữ hay đơn ngữ: Điểm khác biệt

Tuy rằng hai chương trình đều được giảng dạy ở trường quốc tế, nhưng cả hai đều có những điểm khác nhau về chương trình, mục tiêu đào tạo và chuẩn đầu ra. Phụ huynh cần nắm rõ những điểm này để có thể so sánh và đưa ra lựa chọn phù hợp.

1.1. Chương trình giảng dạy

Đúng như tên gọi, chương trình song ngữ sẽ dạy song song hai chương trình khác nhau. Tại Việt Nam, chương trình đầu tiên thường là chương trình MoET của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Chương trình thứ hai sẽ được lấy từ một chương trình từ nước ngoài và được dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Nói một cách dễ hiểu, học sinh chương trình song ngữ sẽ vừa học chương trình giáo dục phổ thông Việt Nam vừa học một số môn thuộc chương trình quốc tế.

Tuy nhiên, cần phân biệt khái niệm chương trình này với khái niệm trường công lập dạy chương trình Tiếng Anh tăng cường. Loại trường thứ hai sẽ khác với chương trình song ngữ hay đơn ngữ. Khi đó, học sinh chỉ học Tiếng Anh là chủ yếu, còn ở trường song ngữ, học sinh sẽ học các môn như Toán, Văn, Anh, Khoa học,… bằng tiếng Anh.

Xem thêm: Những lợi ích của chương trình song ngữ: Mở rộng cánh cửa tương lai con

Học sinh chương trình đơn ngữ ở các trường tư thục sẽ sử dụng 100% tiếng Anh trong suốt quá trình học tập. Nguồn tài chính của trường có thể đến từ các tổ chức nước ngoài hoặc 100% vốn tư nhân của một tổ chức, cá nhân trong nước. Học sinh chương trình đơn ngữ sẽ học các chương trình như Cambridge, IB hoặc chương trình đặc thù của một quốc gia như WACE của Bang Tây Úc, ADP của Mỹ,…

1.2. Mục tiêu đào tạo của chương trình đơn ngữ và song ngữ

Khi lựa chọn chương trình song ngữ hay đơn ngữ cho con, ba mẹ cũng cần tìm hiểu kỹ về mục tiêu đào tạo của từng chương trình. Đối với học sinh theo học chương trình song ngữ, các bạn sẽ đảm bảo được việc giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc, đáp ứng các yêu cầu tốt nghiệp của chương trình phổ thông và rèn luyện các tiêu chuẩn đào tạo của chương trình quốc tế.

Các chương trình quốc tế giúp học sinh trở thành công dân toàn cầu
Các chương trình quốc tế giúp học sinh trở thành công dân toàn cầu

Còn đối với chương trình đơn ngữ, các bạn được trau dồi để đáp ứng các yêu cầu của thế hệ công dân toàn cầu. Bên cạnh đó, mỗi chương trình sẽ có các thế mạnh riêng và học sinh chương trình đó cũng được trang bị những kỹ năng và kiến thức liên quan. Ví dụ như tại Hệ thống Trường Sydney, học sinh được học thêm về công nghệ số, phát triển cá nhân, nghệ thuật sáng tạo dựa theo tiêu chuẩn của chương trình Bang New South Wales.

1.3. Lộ trình sau tốt nghiệp của chương trình song ngữ và đơn ngữ

Đây là một yếu tố đóng vai trò quan trọng giúp ba mẹ xác định rõ ràng lộ trình học tập của con từ những ngày đầu cho đến sau tốt nghiệp. Người ta thường cho rằng học sinh trường quốc tế chỉ có một con đường duy nhất là đi du học. Tuy nhiên, suy nghĩ đó đã không còn đúng với thời điểm hiện tại nữa.

Đối với học sinh chương trình đơn ngữ, nhiều gia đình thường có khuynh hướng cho con đi du học ở quốc gia có chương trình mà học sinh theo học trước đó. Ngoài ra, hiện nay, học sinh còn có thể nộp đơn ghi danh vào các trường đại học trong nước, phần lớn là vào các chương trình đào tạo quốc tế. Lựa chọn này đảm bảo việc học sinh vừa có thể du học “tại chỗ” vừa sở hữu tấm bằng tốt nghiệp được công nhận trên toàn thế giới.

Xem thêm: Chương trình đơn ngữ – Sẵn sàng cho tương lai toàn cầu

Trong khi đó, chương trình song ngữ cũng cho phép học sinh có ít nhất hai lựa chọn. Trước tiên, các bạn sẽ phải tham gia kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông cùng với học sinh toàn quốc. Sau đó, các bạn có thể lựa chọn theo học chương trình đại học (hệ chuẩn, hệ nâng cao hoặc hệ quốc tế) hoặc đi du học.

Tóm lại, dù học chương trình song ngữ hay đơn ngữ, học sinh cũng được tạo điều kiện tốt nhất để mở lối lộ trình học tập ở bậc học cao hơn.

1.4. Học phí

Nói về vấn đề học phí, chắc chắn một điều rằng chương trình song ngữ sẽ có mức học phí thấp hơn so với chương trình quốc tế toàn phần. Các chương trình đơn ngữ có mức học phí cao vì nguyên nhân: toàn bộ giáo viên là người nước ngoài; chương trình được lấy từ nước ngoài; chương trình học có độ khó cao hơn, đồng nghĩa với việc khối lượng kiến thức nhiều hơn,…

Học phí chương trình đơn ngữ sẽ cao hơn chương trình song ngữ
Học phí chương trình đơn ngữ sẽ cao hơn chương trình song ngữ

Ngoài ra, mỗi trường song ngữ hay đơn ngữ sẽ có các mức học phí khác nhau, độ chênh lệch sẽ phụ thuộc vào chương trình học, cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên,… Bên cạnh học phí, các trường quốc tế cũng sẽ có thêm các khoản như phí giáo trình, phí đồng phục, phí cơ sở vật chất,… Phụ huynh có thể tham khảo biểu phí của các trước khi đưa ra lựa chọn cuối cùng.

Xem thêm: Học phí trường quốc tế tại TP.HCM – Những điều cần biết từ A đến Z

2. Song ngữ hay đơn ngữ: Những yếu tố cần cân nhắc khi lựa chọn

Sau khi phân tích những điểm khác nhau giữa hai chương trình, phụ huynh có thể đặt những câu hỏi sau trước khi chọn chương trình song ngữ hay đơn ngữ:

  • Trình độ tiếng Anh của con có tốt không? Liệu con có đủ sức để theo học một chương trình hoàn toàn bằng tiếng Anh không?
  • Định hướng của gia đình là muốn con vừa học chương trình Việt Nam vừa học chương trình quốc tế? Hay gia đình muốn con học chương trình đơn ngữ từ nhỏ?
  • Trong quá trình học mà gia đình muốn thay đổi lộ trình, liệu nhà trường có cho phép học sinh chuyển từ chương trình song ngữ qua hệ quốc tế và ngược lại hay không?
  • Cơ sở vật chất, trang thiết bị học tập của trường có đạt chuẩn của một trường quốc tế hay không? Liệu cơ sở vật chất có được đầu tư một cách xứng đáng với mức học phí không?
  • Gia đình có muốn con đi du học sau khi tốt nghiệp cấp 3 hay không? Liệu gia đình có nhắm đến một quốc gia cụ thể nào đó hay chưa?
  • Chương trình quốc tế của trường sẽ dạy theo hệ gì? Đâu là những điểm mạnh và điểm yếu của chương trình đó?
  • Đối với chương trình song ngữ, trường sẽ dạy các môn học nào theo giáo trình quốc tế? Các môn học đó sẽ do giáo viên nước ngoài giảng dạy hay toàn bộ là giáo viên Việt Nam?
  • Trường có được thông qua kiểm định của bất kỳ tổ chức nào trong và ngoài nước không? Nếu có, tổ chức đó có uy tín hay không và trường được đánh giá qua các tiêu chí nào?
Hệ thống Trường Sydney cung cấp chương trình song ngữ toàn diện
Hệ thống Trường Sydney cung cấp chương trình song ngữ toàn diện

Tại TP. HCM, Hệ thống Trường Sydney có thể được kể đến là một trong số các trường tiểu học – trung học có chất lượng giảng dạy được kiểm chứng và công nhận. SISS được xây dựng dựa trên tiêu chuẩn giáo dục của Bang New South Wales – tiểu bang có lịch sử lâu đời của nước Úc. Học sinh SISS có thể lựa chọn chương trình quốc tế toàn phần hoặc song ngữ tích hợp với lộ trình được xây dựng bài bản.

Trường Sydney phân chia các phân môn một cách cân bằng nhất, đảm bảo học sinh học đủ chương trình tiếng Việt của Bộ Giáo dục & Đào tạo và đáp ứng chuẩn đầu ra của chương trình New South Wales. Toàn bộ giáo viên trường cũng được đào tạo chuyên nghiệp, dựa trên kinh nghiệm quản lý và giảng dạy của Hệ thống Trường Tây Úc.

Chọn chương trình song ngữ hay đơn ngữ sẽ tùy thuộc vào mong muốn và điều kiện kinh tế của gia đình. Dù lựa chọn của gia đình là gì, hãy chọn trường quốc tế uy tín và được kiểm định đàng hoàng. Có như vậy, lộ trình học tập của học sinh sẽ không bị ảnh hưởng về lâu về dài.

Để tìm hiểu về chương trình học hệ song ngữ của Trường Sydney, Quý phụ huynh vui lòng liên hệ 0988 966 688 hoặc Facebook.


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Liên hệ với SISS để được giải đáp các thắc mắc về Chương trình đào tạo và tư vấn tuyển sinh.

Trở lại Tin tức khác
right arrow time clock pin e