Trường quốc tế và trường công lập: Đâu là lựa chọn tốt nhất cho con?

30 Tháng Sáu, 2023

Nên chọn trường quốc tế hay trường công lập để con có một nền tảng học thuật tốt hơn? Học phí trường quốc tế so với loại trường còn lại có chênh lệch nhau nhiều không? Cứ mỗi độ chuẩn bị cho năm học mới, các diễn đàn hay các nhóm phụ huynh thường hay xuất hiện các câu hỏi liên quan đến việc chọn lựa giữa hai loại trường. Để đưa ra quyết định phù hợp nhất, phụ huynh cần phải đong đếm ưu – nhược điểm của mỗi loại trường theo các yếu tố dưới đây.

Nên chọn trường quốc tế hay trường công lập?
Nên chọn trường quốc tế hay trường công lập?

1. Xét về học phí

Đầu tiên là về vấn đề học phí trong một năm học của hai loại trường. Rõ ràng rằng trường công sẽ có mức học phí nhẹ hơn khá nhiều so với trường quốc tế. Tại các trường công, mức học phí chỉ dao động từ 100.000 – 250.000 đ/tháng, chưa bao gồm các khoản sách giáo khoa, phí bán trú (nếu có), quỹ lớp,…

Ngược lại, học phí trường quốc tế sẽ có phần nhỉnh hơn. Trung bình một năm học sinh chọn hình thức đào tạo quốc tế sẽ đóng khoảng 100 đến 300 triệu cho tổng các khoản chi phí bắt buộc. Một số trường còn có học phí chạm mức 700 – 800 triệu cho một năm học.

Các trường công lập có mức học phí nhẹ hơn vì đây là các cơ sở giáo dục được xây dựng và quản lý bởi nhà nước, chính quyền trung ương hoặc chính quyền địa phương. Nguồn kinh phí đều được trích từ nguồn tài chính công hay từ các nguồn tài trợ, đóng góp phi lợi nhuận. Còn các trường tư thục theo hệ quốc tế sẽ hoạt động hoàn toàn dựa trên các nguồn tài chính từ cá nhân hoặc tổ chức tư nhân, nên học phí trường quốc tế sẽ cao hơn do không có sự bảo trợ về mặt tài chính.

2. Xét về chương trình học

Học sinh tại trường công lập sẽ theo học chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, hay còn gọi là chương trình MoET. Đây là chương trình đào tạo chuẩn quốc gia, được áp dụng tại các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông trên toàn quốc. Học sinh cũng sẽ sử dụng bộ sách giáo dục được Bộ công nhận và cấp phép lưu hành.

Còn đối với học sinh tại trường quốc tế, thông thường, các em sẽ có hai lựa chọn:

  • Chương trình Song ngữ: Đây là chương trình cho phép học sinh học song song chương trình MoET với một phần chính của chương trình đào tạo quốc tế.
  • Chương trình Quốc tế: Đây là chương trình được giảng dạy hoàn toàn bằng ngoại ngữ, thường là tiếng Anh và cho phép học sinh theo đuổi lộ trình học tập được xây dựng bởi một trường học/vùng lãnh thổ của một quốc gia nào đó.
Trường quốc tế có nhiều lựa chọn học tập hơn cho học sinh
Trường quốc tế có nhiều lựa chọn học tập hơn cho học sinh

Học phí trường quốc tế nhỉnh hơn một phần cũng vì lý do chương trình quốc tế đa dạng hơn, có yêu cầu cao hơn và được thiết kế theo các tiêu chuẩn giáo dục quốc tế. Mục tiêu chung của loại hình này là đào tạo những thế hệ học sinh có thể trở thành những công dân toàn cầu có tố chất, có năng lực.

Xem thêm: Top các trường quốc tế Úc có chất lượng tốt

3. Xét về lộ trình sau tốt nghiệp

Đối với học sinh trường công lập, các em sẽ phải hoàn thành đầy đủ chương trình 12 năm phổ thông và tham gia kỳ thi tốt nghiệp được tổ chức hàng năm. Đây là lộ trình bắt buộc và học sinh có thể lựa học tiếp chương trình cao đẳng/đại học hoặc đi du học sau đó. Tuy nhiên, vì sự khác nhau trong chương trình đào tạo giữa Việt Nam và các quốc gia khác, nên các em sẽ phải hoàn thành các khóa dự bị hoặc tham gia kỳ thi đầu vào nếu muốn đi du học ở nước ngoài.

Còn đối với học sinh trường quốc tế, các em được khuyến khích theo đuổi lộ trình học tập quốc tế, chẳng hạn như học lấy bằng Tú tài IBDP, ADP, WACE, SACE, HSC, OSSD của các nước phát triển. Từ đó, các em có thể đáp ứng điều kiện đầu vào của các trường đại học trên thế giới và mở rộng lộ trình du học của mình. Ngoài ra, các em cũng có thể ghi danh vào các trường đại học trong nước hoặc các trường đại học của nước ngoài có trụ sở tại Việt Nam.

4. Xét về cơ sở vật chất

Chắc chắn một điều rằng học phí trường quốc tế cao sẽ đổi lại chất lượng về cơ sở vật chất. Các em được học trong một môi trường hiện đại, khang trang, có đầy đủ trang thiết bị như nhạc cụ, máy tính, máy làm thí nghiệm, công cụ nghiên cứu, các thiết bị công nghệ,… Môi trường học của các em cũng được đảm bảo tuyệt đối về an toàn, vệ sinh với sự giám sát chặt chẽ.

Trường Sydney trang bị cơ sở vật chất hiện đại
Trường Sydney trang bị cơ sở vật chất hiện đại

Nói như vậy không có nghĩa các trường công lập sẽ thua thiệt về mặt cơ sở vật chất. Tuy nhiên, học sinh ở các trường công ít có cơ hội để tiếp xúc với các thiết bị hỗ trợ học tập hiện đại. Cơ sở vật chất không được đầu tư chỉn chu cũng là yếu tố hạn chế cho công tác dạy học của thầy và trò.

5. Ưu – nhược điểm của từng loại trường

Từ các yếu tố trên, chúng ta có thể kết luận các ưu – nhược điểm của từng loại trường như sau:

Trường quốc tế sẽ có ưu điểm về chương trình học, lộ trình sau tốt nghiệp cho học sinh cũng đa dạng hơn, chất lượng học tập của học sinh cũng tốt hơn. Nhược điểm là học phí trường quốc tế sẽ cao hơn và một số trường chưa được kiểm định về chất lượng giảng dạy.

Còn trường công lập thì có mức học phí thấp, chương trình được Bộ GD&ĐT công nhận nên phụ huynh hoàn toàn có thể yên tâm khi gửi gắm con. Tuy nhiên, tỷ lệ cạnh tranh suất nhập học hàng năm là rất cao, cơ sở vật chất và sự an toàn của học sinh vẫn còn nhiều mặt hạn chế.

6. Hệ thống Trường Sydney – trường quốc tế chất lượng với học phí vừa phải

Hệ thống Trường Sydney là trường tiên phong cung cấp chương trình giáo dục phổ thông của Bang New South Wales (Úc) ở Việt Nam. Trường có trụ sở chính ở 125 Trần Quốc Thảo, Quận 3 ngay khu vực trung tâm với trang thiết bị được đầu tư mới hoàn toàn. Trường cung cấp 2 hệ Song ngữ và Quốc tế với chương trình từ Bộ GD&ĐT và chương trình từ Bang New South Wales.

SISS còn là thành viên của Hệ thống Trường Tây Úc – trường quốc tế đã và đang cung cấp nhiều chương trình chất lượng cho học sinh suốt hơn một thập kỷ qua. Với kinh nghiệm quản lý từ Trường Tây Úc, cộng với chương trình chất lượng từ Bang New South Wales, Trường Sydney sẽ là bệ phóng để học sinh hoàn thành mọi kế hoạch học tập của mình.

Xem thêm: Lộ trình đào tạo của SISS

Hệ thống Trường Sydney cung cấp chương trình quốc tế độc quyền
Hệ thống Trường Sydney cung cấp chương trình quốc tế độc quyền

Chương trình học tại SISS chú trọng vào phát triển cá nhân, sức khỏe thể chất và đặc biệt là công nghệ số (digital technology). Học sinh được tiếp cận các thiết bị công nghệ hiện đại như công nghệ thực tế ảo AR – VR, máy in 3D, hệ thống phòng máy tính cấu hình mạnh,… Học sinh cũng được tạo điều kiện để theo đuổi các chương trình như Tú tài Quốc tế, Tú tài Bang Tây Úc, Tú tài Bang New South Wales,…

Bên cạnh chương trình học, các trường quốc tế như SISS cũng đồng thời tổ chức các hoạt động ngoại khóa, câu lạc bộ, các chuyến dã ngoại hay tạo điều kiện để học sinh tham gia các cuộc thi trong nước và quốc tế. Điều đó sẽ góp phần làm giàu trải nghiệm học tập của học sinh cũng như giúp các em trau dồi bản thân một cách hoàn thiện nhất.

Mỗi loại trường sẽ có thế mạnh và điểm yếu riêng và gia đình có thể cân nhắc nhiều yếu tố để đưa ra lựa chọn phù hợp. Trong đó, trường công lập sẽ phù hợp với các em có thể chịu được áp lực học tập lớn, còn các trường quốc tế sẽ là lựa chọn giúp học sinh có nhiều hướng đi trong tương lai hơn.

Trong năm học 2023 – 2024, SISS sẽ triển khai chương trình Song ngữ Tích hợp dành cho học sinh từ Prep đến Lớp 8 với các chương trình ưu đãi hấp dẫn. Quý phụ huynh quan tâm vui lòng liên hệ 0988 966 688 hoặc Facebook.


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Liên hệ với SISS để được giải đáp các thắc mắc về Chương trình đào tạo và tư vấn tuyển sinh.

Trở lại Tin tức khác
right arrow time clock pin e