Một chương trình giáo dục xuất sắc kiến tạo nên những người học suốt đời

23 Tháng Mười, 2023

Xuất sắc là một trong những giá trị cốt lõi mà SISS theo đuổi và đưa vào chương trình giảng dạy với mong muốn giúp các em học sinh trở thành những người học suốt đời.

SISS tin rằng mỗi học sinh đều khác biệt theo cách riêng của mình. Nhà trường theo đuổi sự xuất sắc trong học thuật cùng phương pháp giáo dục lấy học sinh làm trung tâm để định hình nên một chương trình học tập đầy thách thức, dạy học sinh cách suy nghĩ, học hỏi, giải quyết vấn đề, làm việc theo hướng cá nhân hóa cũng như theo nhóm, tạo động lực để các em trở thành những người học suốt đời.

1. Chương trình học thuật xuất sắc

Sự xuất sắc mà SISS tạo dựng nên được thể hiện thông qua một chương trình học thuật chất lượng được thừa hưởng từ nền giáo dục hiện đại Úc, cụ thể hơn là chương trình của Bang New South Wales, một trong những tiểu bang có nền giáo dục lâu đời nhất nước Úc. Chương trình hướng đến mục tiêu kiến tạo những thế hệ công dân toàn cầu năng động, có trách nhiệm và sẵn sàng đối diện với những thay đổi trong tương lai.

Không chỉ dừng lại ở đó, New South Wales còn là một trong số ít tiểu bang áp dụng các tiêu chí về Khung Trường học Xuất sắc (School Excellence Framework) vào việc đánh giá môi trường học tập và chương trình giáo dục của các trường công lập và tư thục. Đây cũng là cơ sở để các trường ở Bang New South Wales nói chung và các trường quốc tế dạy chương trình này nói riêng liên tục cập nhật, đánh giá và duy trì mức độ xuất sắc trong quá trình dạy và học.

2. Yếu tố để học sinh hình thành sự xuất sắc

Trước khi nói đến việc chinh phục sự xuất sắc, chúng ta cần tách biệt và làm rõ sự khác nhau giữa hai khái niệm “xuất sắc” và “hoàn hảo” là vô cùng quan trọng. Lý do là vì sự hoàn hảo thường gắn liền với nỗi sợ thất bại; trong khi đó, phấn đấu để đạt được sự xuất sắc lại là một động lực tích cực để học sinh trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân. Do đó, thay vì theo đuổi chủ nghĩa hoàn hảo, các em nên tập trung vào việc nhận thức rõ ràng về khái niệm và ý nghĩa của sự xuất sắc.

Để đạt được sự xuất sắc, các em có thể phải đối diện với những thử thách, khó khăn, thất bại và các em cũng cần có ý chí, sự kiên định và niềm tin vào bản thân. Xuyên suốt quá trình, các em cần không ngừng tự vấn và trau dồi để khám phá những điểm mạnh, khắc phục những điểm yếu. Đồng thời, theo đuổi sự xuất sắc còn cho phép các em học hỏi từ những sai lầm và tận hưởng quá trình thay vì chỉ quan tâm đến kết quả đạt được. Qua đó, các em sẽ hiểu rõ giá trị của việc học và phát triển bản thân, cũng như biết cách để cân đối những mong muốn cá nhân với năng lực thực tế.

Một số lời khuyên dành cho các em học sinh để trở thành người học suốt đời thông qua việc theo đuổi sự xuất sắc:

  • Xác định điểm mạnh, điểm yếu của bản thân: Quá trình tự vấn này đòi hỏi các em phải nghiêm túc thực hiện và khám phá thông qua nhiều hình thức khác nhau.
  • Hình thành thái độ tích cực đối với việc học: Thay vì phải ép bản thân học tất cả mọi thứ, hãy học một cách có chọn lọc để không cảm thấy việc học là áp lực.
  • Tập trung vào quá trình thay vì kết quả: Hãy luôn nhớ rằng những điều các em đạt được trong suốt quá trình trau dồi mới là điều quan trọng nhất.
  • Vượt qua giới hạn bản thân: Năng lực của các em là vô hạn, nên hãy vững tin điều đó để cho phép bản thân “dấn thân” vào những thử thách mới.
  • Gắn liền trách nhiệm bản thân với sự phát triển xã hội: Hãy nâng cao nhận thức rằng bản thân là một cá thể quan trọng của xã hội và các em cần phải có trách nhiệm với xã hội đó.
Trở lại Cuộc sống học đường
right arrow time clock pin e