Những lợi ích của chương trình song ngữ: Mở rộng cánh cửa tương lai con

08 Tháng Mười, 2023

Lựa chọn để con học chương trình song ngữ ngay từ bậc Tiểu học sẽ mang đến nhiều lợi thế chắc chắn cho lộ trình học tập của con sau này. Một số trường tại TP.HCM như SISS hiện đang cung cấp chương trình tích hợp chất lượng, giúp học sinh sớm tiếp cận với hệ thống giáo dục Úc đẳng cấp ngay từ bậc phổ thông.

1. Xây nền tảng ngôn ngữ vững chắc

Một trong những lợi ích không thể phủ nhận của chương trình song ngữ là giúp học sinh hình thành và phát triển năng lực ngôn ngữ một cách toàn diện. Khác với học sinh trường công lập, học sinh trường song ngữ sẽ học tiếng Anh ở nhiều môn hơn, chẳng hạn như môn Toán, Khoa học, Công nghệ, Khoa học Xã hội,… Các em sẽ có nhiều thời gian để tiếp xúc với tiếng Anh nhiều hơn, chẳng hạn như tại SISS, thời gian học với giáo viên nước ngoài được phân bổ lên đến 70%.

Chương trình Song ngữ Tích hợp tại Trường Sydney (SISS)

Điều đó tạo điều kiện để các em nâng cao khả năng phản xạ với ngoại ngữ một cách tự nhiên nhất. Bên cạnh đó, với lợi thế học ít nhất hai ngoại ngữ cùng lúc (một số trường còn cho phép học sinh học thêm ngôn ngữ thứ 3), học sinh sẽ có thể tăng cường khả năng ghi nhớ linh hoạt của não bộ, nâng cao hiểu biết về văn hóa và thế giới xung quanh. Đó cũng là lý do mà các phụ huynh rất ưa chọn chương trình song ngữ tích hợp.

2. Tiếp cận các chương trình quốc tế một cách an toàn

Đối với một số học sinh Việt Nam, việc các em học chương trình quốc tế – được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh theo chương trình của một quốc gia khác – là một điều hơi quá sức. Do đó, lựa chọn chương trình song ngữ là một bước đi an toàn dành cho các em.

Học sinh hệ Song ngữ Tích hợp thường sẽ học một số môn theo chương trình của nước ngoài, chẳng hạn như học sinh Tiểu học tại Hệ thống Trường Sydney sẽ học môn Toán, Tiếng Anh, Khoa học theo chương trình của Bang New South Wales. Đối với các môn còn lại, các em sẽ học theo chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Học sinh Hệ Song ngữ Tích hợp tại Hệ thống Trường Sydney sẽ học môn Toán, Tiếng Anh, Khoa học theo chương trình của Bang New South Wales.

Với cách phân bổ đó, học sinh sẽ từng bước thử sức mình với các chương trình nước ngoài. Sau quá trình trau dồi và phát triển, các em hoàn toàn có thể theo đuổi chương trình quốc tế ở cấp 3, tương tự như lộ trình mà các em học sinh ở SISS hay WASS – hai trong số các trường dạy chương trình Úc được công nhận – đang theo đuổi.

Ngược lại, các em vẫn có thể đảm bảo hoàn thành hết chương trình phổ thông theo yêu cầu của Bộ Giáo dục khi theo chương trình tích hợp. Sau đó, các em cũng có thể hoàn thành nguyện vọng du học hoặc tiếp tục học các trường đại học ở Việt Nam.

3. Mở rộng lộ trình du học sau khi tốt nghiệp chương trình song ngữ

Chương trình song ngữ mở đường cho học sinh có mong muốn du học sau tốt nghiệp bằng cách để các em tiếp xúc với các yêu cầu về năng lực học thuật và kỹ năng của giáo dục quốc tế từ sớm. Để tốt nghiệp chương trình song ngữ tích hợp, học sinh tại Việt Nam cũng phải thỏa mãn các yêu cầu đầu ra tương tự như một học sinh bản ngữ.

Để tốt nghiệp chương trình song ngữ tích hợp, học sinh tại Việt Nam cũng phải thỏa mãn các yêu cầu đầu ra tương tự như một học sinh bản ngữ.

Một số trường song ngữ còn cung cấp các khóa dự bị để học sinh có thể chuẩn bị nền tảng cho bậc đại học cũng như lấy tín chỉ từ sớm. Thêm nữa, học sinh của chương trình song ngữ còn được cấp bảng điểm và bằng cấp để chứng minh với hội đồng xét tuyển đại học rằng bản thân có đầy đủ năng lực học thuật để sẵn sàng tiếp tục chương trình ở bậc cao.

4. Tăng cường kết nối đa văn hóa nhờ học chương trình tích hợp

Bên cạnh lợi ích học tập và phát triển trong môi trường đa ngôn ngữ, học sinh chương trình song ngữ còn có cơ hội nâng cao sự hiểu biết về các nền văn hóa trên thế giới.

Học sinh tại các trường song ngữ có thể đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau, tạo điều kiện để các em được tiếp xúc với nhiều phong cách sống, lối suy nghĩ muôn màu, muôn vẻ. Thêm nữa, đội ngũ giáo viên của các chương trình này có thể đến từ các nước như Anh, Mỹ, Úc, Canada, mang theo đó là những kinh nghiệm sống và phong tục tập quán có thể giúp học sinh có cái nhìn đa chiều về thế giới.

Thông qua các cuộc thi được tổ chức ở quy mô thế giới, các em cũng có thêm nền tảng để xây dựng mối quan hệ, tăng cường kết nối đa văn hóa và làm giàu vốn sống cá nhân.

Tại SISS nói riêng, học sinh được khuyến khích tham gia thi đấu ở những đấu trường quốc tế, điển hình như các cuộc thi Olympiad, để có thể trau dồi và học hỏi tư duy quốc tế từ bạn bè đến từ nhiều nơi khác nhau. Năm học 2023 – 2024, SISS cũng tự hào khi có học sinh tham gia Vòng Chung kết cuộc thi World Scholar’s Cup 2023 – một trong những đấu trường học thuật lớn nhất thế giới. Thông qua các cuộc thi được tổ chức ở quy mô thế giới, các em cũng có thêm nền tảng để xây dựng mối quan hệ, tăng cường kết nối đa văn hóa và làm giàu vốn sống cá nhân.

Xem thêm: Trò chuyện cùng đại diện của SISS tại Vòng Chung kết cuộc thi The World Scholar’s Cup

5. Khó khăn khi học chương trình song ngữ

Dưới đây là một số khó khăn khi lựa chọn chương trình này mà phụ huynh có thể cân nhắc:

  • Học sinh sẽ không học hết tất cả các môn có trong chương trình giáo dục phổ thông của Bộ GD&ĐT
  • Khối lượng bài học ở trường và bài tập về nhà sẽ nhiều hơn khi các em phải học nhiều môn hơn
  • Học sinh chưa biết tiếng Anh sẽ khó có thể theo kịp các môn học với giáo viên nước ngoài
  • Học phí chương trình song ngữ sẽ cao hơn so với các trường công lập
  • Học sinh sẽ tham gia đánh giá đầu vào để có thể theo học tại các trường song ngữ
  • Học sinh có thể gặp hạn chế khi phát triển ngôn ngữ mẹ đẻ
  • Một số trường chưa được cấp phép giảng dạy, khiến việc học của con dễ gặp nhiều trở ngại

6. Tìm hiểu về Hệ thống Trường Sydney

Hệ thống Trường Sydney hiện đang là trường duy nhất tại TP.HCM cung cấp chương trình Song ngữ Tích hợp giữa chương trình của Bộ GD&ĐT với chương trình giáo dục của Bang New South Wales (Úc).

Học sinh chương trình song ngữ tại trường được định hình là những công dân số trong tương lai khi trường tập trung đào tạo kỹ năng số trong môi trường học tập hạnh phúc cho học sinh. Chương trình tích hợp tại trường chiếm phần lớn thời lượng dạy và học, trong đó sẽ tập trung vào các môn như Công nghệ, PDHPE.

Xem thêm: Sự khác biệt của Hệ thống Trường Sydney

Một trong những lợi thế khi học hệ Song ngữ Tích hợp tại trường là học sinh được tham gia vào các hoạt động cộng đồng, Câu lạc bộ, hoạt động ngoại khóa đa dạng. Qua đó, học sinh có thể phát triển thể chất và tinh thần một cách toàn diện, cũng như đáp ứng một số yêu cầu về hoạt động ngoại khóa của các trường đại học ở nước ngoài.

Việc tham gia các hoạt động cộng đồng, CLB, học sinh chương trình song ngữ tích hợp có thể phát triển thể chất và tinh thần một cách toàn diện, cũng như đáp ứng một số yêu cầu về hoạt động ngoại khóa của các trường đại học ở nước ngoài.

Bên cạnh đó, học sinh SISS còn được tạo điều kiện để theo đuổi các chương trình tú tài như Higher School Certificate (HSC), WACE, IBDP, ADP,… ở Lớp 11 và 12. Với lợi thế đó, các em có thể rút ngắn thời gian để ghi danh vào bất kỳ trường đại học nào trên thế giới sau khi tốt nghiệp tại Việt Nam. Đó cũng là nền tảng để các em hiện thực hóa các dự định và định hướng về nghề nghiệp của mình trong tương lai.

Tóm lại, chương trình song ngữ là một lựa chọn thông minh dành cho những em học sinh muốn theo học chương trình quốc tế nhưng chưa sẵn sàng với năng lực học thuật của mình. Các trường song ngữ tại TP.HCM hiện nay cũng đang tích cực đẩy mạnh nhiều chương trình học đa dạng để học sinh có nhiều lựa chọn cho lộ trình học tập của mình.

Để tìm hiểu thêm về chương trình Bang New South Wales (Úc) đang được giảng dạy độc quyền tại Hệ thống Trường Sydney, Quý phụ huynh vui lòng liên hệ hotline (028) 777 666 88 hoặc Facebook.


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Liên hệ với SISS để được giải đáp các thắc mắc về Chương trình đào tạo và tư vấn tuyển sinh.

Trở lại Góc học tập
right arrow time clock pin e