Chương trình đơn ngữ – Sẵn sàng cho tương lai toàn cầu

10 Tháng Mười, 2023

Chương trình đơn ngữ có phải là lựa chọn phù hợp cho con và chương trình đó có những yêu cầu đặc biệt nào? Các trường quốc tế đơn ngữ ở TP.HCM có tốt không và một năm sẽ tốn bao nhiêu tiền? Bài viết dưới đây sẽ giúp phụ huynh và học sinh hiểu hơn về chương trình này!

Như thế nào là một chương trình đơn ngữ

Tại Việt Nam, bên cạnh chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo, học sinh có thể lựa chọn các trường quốc tế đơn ngữ hoặc các trường quốc tế có hệ đơn ngữ để có thể theo học một trong các chương trình giáo dục quốc tế hàng đầu. Khác với chương trình song ngữ, học sinh chương trình đơn ngữ sẽ học hoàn toàn bằng tiếng Anh với các môn theo chương trình của Mỹ, Úc, Anh, Singapore hoặc Canada.

Bên cạnh đó, một số chương trình quốc tế toàn phần tại Việt Nam cũng được tích hợp giảng dạy thêm môn Tiếng Việt cũng như một số ngoại ngữ khác như Tiếng Pháp, Tiếng Tây Ban Nha hoặc Tiếng Đức. Đây cũng là một điểm cộng giúp các bạn nắm trong tay khả năng sử dụng ít nhất hai ngôn ngữ.

Xem thêm: Chương trình giáo dục quốc tế tại Việt Nam: Khám phá lựa chọn học tập đa dạng

Có nên chọn chương trình quốc tế toàn phần

Hiện nay, có khá nhiều trường quốc tế ở Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng cung cấp chương trình quốc tế toàn phần. Điều đó cũng giúp phụ huynh và các em học sinh có thêm lựa chọn khi tìm kiếm một chương trình giáo dục phổ thông phù hợp cho các em. Tuy nhiên, không phải phụ huynh nào cũng có đủ thông tin để đưa ra lựa chọn chính xác. Do đó, với những nội dung dưới đây, Hệ thống Trường Sydney sẽ giúp phụ huynh hiểu hơn về chương trình này.

Có nên chọn chương trình quốc tế toàn phần

Phân biệt chương trình đơn ngữ và song ngữ

Đối với chương trình song ngữ, học sinh sẽ học song song chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo và chương trình quốc tế. Chẳng hạn như các em học sinh ở SISS, Hệ Song ngữ Tích hợp sẽ được phân bổ như sau:

Chương trình Prep Tiểu học Trung học
Tổng thời lượng/tuần (tiết) 30 + 5 (Reading Circle) 34 + 5 (Reading Circel) 39
Chương trình New South Wales 70% 65% 67%
Chương trình MoET 30% 35% 33%
(*) Thông tin về các thời lượng học mang tính chất tham khảo và có thể được thay đổi để phù hợp với kế hoạch triển khai chương trình thực tế trong năm học.

Trong khi đó, đối với Hệ Quốc tế Toàn phần (dự kiến tuyển sinh từ năm học 2025 – 2026), 100% thời lượng sẽ được dành cho chương trình của Bang New South Wales. Sau khi kết thúc Lớp 10, học sinh được tạo điều kiện để theo học các chương trình tú tài như HSC, IBDP, ADP hay WACE.

Xem thêm: Lộ trình đào tạo tại SISS

Tóm lại, nếu học sinh có năng lực học tập cùng kỹ năng tiếng Anh tốt thì có thể lựa chọn chương trình đơn ngữ. Thêm một lưu ý nữa là ở một số trường, các em học sinh song ngữ có thể chuyển sang hệ đơn ngữ, nhưng các em hệ đơn ngữ sẽ không được phép chuyển sang hướng ngược lại.

Trường quốc tế đơn ngữ có tốt không?

Thực tế cho thấy không có một trường học nào là tốt nhất, chỉ có trường học phù hợp với con nhất. Do đó, khi lựa chọn trường quốc tế dạy chương trình đơn ngữ, ba mẹ có thể cân nhắc một số yếu tố sau:

  • Học phí một năm của chương trình này có phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình không?
  • Chương trình quốc tế toàn phần này được xây dựng dựa trên khung giáo dục của quốc gia nào và có được tổ chức nào quản lý, kiểm định không?
  • Hệ thống cơ sở vật chất có đầy đủ để phục vụ nhu cầu học tập và thực hành của học sinh cho các môn có trong chương trình không?
  • Số tiết học với giáo viên nước ngoài và giáo viên Việt Nam được phân chia như thế nào, có đảm bảo học sinh được học tiếng Anh toàn thời gian không?
  • Trường có tổ chức các hoạt động ngoại khóa, các câu lạc bộ hay các dự án cộng đồng để học sinh có nhiều cơ hội trải nghiệm hay không?
  • Trường có triển khai thêm các môn học tự chọn hay không và những môn học đó có phù hợp với các trường đại học ở nước ngoài hay không?

Trường quốc tế đơn ngữ có tốt không?

Chương trình quốc tế toàn phần có khó không?

Câu trả lời là có, vì học sinh sẽ học hoàn toàn bằng tiếng Anh nên đòi hỏi khả năng Anh ngữ của các em phải tốt. Các chương trình đơn ngữ thường là lựa chọn của các bạn học sinh người nước ngoài hoặc các bạn học sinh Việt Nam tự tin vào khả năng tiếng Anh và khả năng học tập của mình.

Nội dung chương trình học cũng sẽ là một thử thách bởi các em sẽ được học theo chương trình của nước ngoài, với sự đòi hỏi về tính học thuật và thực hành cao hơn khá nhiều so với chương trình trong nước. Bên cạnh đó, các em được yêu cầu phải theo kịp tốc độ giảng bài của giáo viên, nhất là giáo viên bản xứ, cũng như làm quen với việc học tập trong một môi trường đa văn hóa.

Lộ trình sau tốt nghiệp của học sinh chương trình đơn ngữ

Một số phụ huynh quan tâm đến chương trình quốc tế toàn phần cũng có thể đã tìm hiểu được việc học sinh chương trình đơn ngữ sẽ không thể tham gia kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông của Việt Nam. Điều này là lẽ dĩ nhiên vì các em không theo học chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tuy nhiên, không vì thế mà lộ trình sau tốt nghiệp của các em bị hạn chế.

Các em có thể lựa chọn theo học các trường đại học quốc tế trong nước hoặc các trường ở nước ngoài. Tấm bằng tốt nghiệp từ chương trình quốc tế sẽ giúp các em trong việc ghi danh vào các trường đại học danh tiếng và xin học bổng. Đối với các bạn chọn đi du học, một số trường nước ngoài sẽ không yêu cầu các bạn phải theo học các khóa dự bị đại học vì năng lực của các bạn đã được thể hiện trong bảng điểm và tấm bằng tốt nghiệp từ chương trình quốc tế toàn phần.

Lộ trình sau tốt nghiệp của học sinh chương trình đơn ngữ

Chẳng hạn như đối với các em theo học chương trình Tú tài Quốc tế IBDP – một trong những chương trình tú tài danh giá nhất thế giới – các em sẽ có nhiều lợi thế hơn các bạn học sinh khác nếu chọn lộ trình du học ở nước ngoài.

Học phí cho trường quốc tế đơn ngữ có cao không?

Thông thường, học sinh chọn chương trình đơn ngữ sẽ đóng mức học phí cao hơn so với chương trình song ngữ. Điều đó phụ thuộc vào các yếu tố như: phân bổ thời lượng học với giáo viên nước ngoài cao hơn, chương trình chất lượng hơn đi kèm với yêu cầu về chuyên môn của đội ngũ giáo viên cao hơn, học sinh có cơ hội cọ xát với các tiêu chuẩn quốc tế nhiều hơn nên lộ trình học tập của các em rộng mở hơn.

Xem thêm: Học phí trường quốc tế tại TP.HCM – Những điều cần biết từ A đến Z

Có nhiều học sinh chọn chương trình đơn ngữ không?

Nếu như trước đây phụ huynh thường ưu tiên chọn chương trình song ngữ thì giờ đây, số học sinh ở các chương trình quốc tế toàn phần cũng tăng lên đáng kể. Các em học sinh cũng bắt đầu chương trình học của mình từ khá sớm, có em còn học từ bậc Dự bị Tiểu học. Điều đó càng khẳng định được rằng chương trình này không “kén” người học và những giá trị mà nó mang lại cho học sinh là không thể phủ nhận.

Chương trình đơn ngữ sẽ giúp học sinh trở thành những công dân toàn cầu, đáp ứng những yêu cầu của toàn cầu hóa và hội nhập toàn cầu. Chính vì vậy, chương trình này sẽ là một sự đầu tư xứng đáng nếu học sinh tự tin với năng lực học thuật và khả năng tiếng Anh của mình. Quý Phụ huynh cũng đừng quên cân nhắc những yếu tố trong bài viết nếu muốn lựa chọn một chương trình quốc tế toàn phần phù hợp với con trẻ nhé.

Ngoài ra, Quý Phụ huynh quan tâm có thể tham khảo thêm về lộ trình đào tạo của SISS với chương trình Bang New South Wales là trọng tâm giảng dạy. Ngoài ra, hotline và hòm thư Facebook của chúng tôi luôn sẵn sàng để giải đáp mọi thắc mắc của Quý Phụ huynh.


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Liên hệ với SISS để được giải đáp các thắc mắc về Chương trình đào tạo và tư vấn tuyển sinh.

Trở lại Góc học tập
right arrow time clock pin e